[Hóa 9] Bài tập

S

soibac_pro_cute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m(g) sắt t/d vs 250 ml dd AgNo3 1 M thu đc dd A . cho toàn bộ dd A vào 1 lượng KoH dư thu đc kết tủa , nung kết tủa trong chân không thu đuọc7,6 g chất rắn . hãy tính m chất rắn ban đầu

các bạn làm giùm cái nha mau mau giùm mình
mà bài này làm hai th thì phải. thanks cac bạn trước nha
 
Last edited by a moderator:
N

nhankg2016

cho m(g) sắt t/d vs 250 ml dd AgNo3 1 M thu đc dd A . cho toàn bộ dd A vào 1 lg KoHdu thu đc kết tủa , nung kết tủa trong chân không thu đuọc7,6 g chất rắn . hãy tính m chất rắn ban đầu

các bạn làm giùm cái nha mau mau giùm mình
mà bài này làm hai th thì phải. thanks cac bạn trước nha

Fe + 2AgNO3 à Fe[NO3]2 + 2Ag

Fe[NO3]2 + 2KOH à Fe[OH]2 + 2KNO3

Fe[OH]2 à FeO + H2O [Nung trong chân Không thì nó ko có bị công dồn O2]

Dự đoán :AgNO3 dư vì bài nó cho mol của AgNO3 và số mol của FeO

Đổi 250ml = 0.25 lít
nAgNO3 = 0.25 * 1 =0.25mol
nFeO = 7.6/72= 0.10(5) mol
nFeO = nFe[OH]2 = nFe[NO3]2 =0.10(5)

Ta có nAgNO3 > nFe[NO3]2 à phải tính theo nFe[NO3]2
à nFe[NO3]2 = nFe = 0.10(5)
àm ban đầu = mFe = 0.10(5)*56 =5.9(1) g
à vậy số gam ban đầu là : 5.9(1)g

Đề nghị bạn mai mốt ghi rõ đề ra ( cái khúc 1 lg KOH) mình cứ tưởng 1 lít gam KOH hay 1 lọ gam KOH
 
Last edited by a moderator:
S

soibac_pro_cute

cái bài này chia ra hai trường hợp mà
ai làm giùm tui đi hanh lên nha
 
L

luffy_1998

Fe + 2AgNO3 à Fe[NO3]2 + 2Ag

Fe[NO3]2 + 2KOH à Fe[OH]2 + 2KNO3

Fe[OH]2 à FeO + H2O [Nung trong chân Không thì nó ko có bị công dồn O2]

Dự đoán :AgNO3 dư vì bài nó cho mol của AgNO3 và số mol của FeO

Đổi 250ml = 0.25 lít
nAgNO3 = 0.25 * 1 =0.25mol
nFeO = 7.6/72= 0.10(5) mol
nFeO = nFe[OH]2 = nFe[NO3]2 =0.10(5)

Ta có nAgNO3 > nFe[NO3]2 à phải tính theo nFe[NO3]2
à nFe[NO3]2 = nFe = 0.10(5)
àm ban đầu = mFe = 0.10(5)*56 =5.9(1) g
à vậy số gam ban đầu là : 5.9(1)g

Đề nghị bạn mai mốt ghi rõ đề ra ( cái khúc 1 lg KOH) mình cứ tưởng 1 lít gam KOH hay 1 lọ gam KOH


sau pu Fe + AgNO3 AgNO3 dư --> tiếp tục pu:
AgNO3 + Fe(NO3)2 -> Ag + Fe(NO3)3
 
S

soibac_pro_cute

nếu thế thì làm ra hai trường hợp ra chi tiết cho tôi vs tôi cần lắm rùi các bạn ah
mau đi
nhờ các bạn đó
 
L

luffy_1998

TH1:Giả sử sau pu Fe + 2AgNO3 -> Fe(NO3)2 + 2Ag (1), Fe dư
cho vào KOH dư thu dc kết tủa là Fe(OH)2
nung ck tới m ko đổi thu dc FeO
nFeO = 19/180 mol -> nFe(NO3)2 = 19/180 mol
mà nFe(NO3)2 = 1/2nAgNO3 = 0.125 mol -> vô lí
TH2: Sau pu 1, AgNO3 dư
có tiếp pu AgNO3 + Fe(NO3)2 -> Ag + Fe(NO3)3 (2)
cho vào KOH kết tủa là Fe(OH)2 , Fe(OH)3
nung ck thu dc FeO và Fe2O3
Đặt nFe(NO3)2 (1) = x, nFe(NO3)3 (2) = y -> nFe(OH)3 = y, nFe(OH)2 = x - y
-> nFe2O3 = 0.5y, nFeO = x-y -> 80y + 72(x-y) = 7.6 -> 72x+ 8y = 7.6
mặt khác: nAgNO3 = 2x + y = 0.25 -> x = 0.1, y = 0.05
-> nFe = nFe(NO3)2(1) = x = 0.1 mol -> m = 5.6 g
TH3: sau cả 2 pu AgNO3 vẫn dư.
dd Y gồm: Fe(NO3)3 và AgNO3
cho vào KOH dc kết tủa Ag2O, Fe(OH)3
nung ck thu dc Ag (x mol) và Fe2O3 (y mol)
nAg = 2nAg2O = nAgNO3 dư = x
nAgNO3 pu = 2nFe(NO3)2 + nFe(NO3)3 = 3nFe(NO3)3 = 1.5nFe2O3 = 1.5y
-> x + 1.5y = nAgNO3 = 0.25
108x + 160y = 7.6 -> x < 0 (vô lí)
Vậy mFe = 5.6 g
 
Last edited by a moderator:
L

lovechemical

mình gợi ý Th2 nhá
khi sắt tác dụng hết thì Ag^+ còn dư ra và chắc nó cũng ko đủ đê pu hêt vs Fe(NO3)2, và tất nhiên Fe^2+ sẽ dư
Fe + 2 AgNO3 -----> Fe(NO3)2 + 2Ag(1)
x/2 <----- x -----------> x/2
Fe(NO3)2 + AgNO3 ----------> Fe(NO3)3 + Ag(2)
y <----------- y ----------> y
Fe(NO3)2 + 2 KOH ------> Fe(OH)2 + 2 KNO3 (3)
x/2 - y ----------> x/2-y
Fe(NO3)3 + 3KOH ------> Fe(OH)3 + 3 KNO3 (4)
y --------------> y
Fe(OH)2 ------t*---> FeO + H2O (5)
x/2 -y -------> x/2 -y
2Fe(OH)3 ---t*------> Fe2O3 + 3H2O (6)
y-----------> y/2
(1) và (2) có pt x + y = 0,25
(5) và (6) có pt 72( x/2 - y) + 80y= 7,6
giải hệ ra x = 0,2 và y= 0,05
(1) ---> m Fe= 0,2/2 . 56= 5,6 gam
 
Last edited by a moderator:
L

linhhonbebong

vậy cho mình hỏi theo như trường hợp 2 đó AgNO3 dư đã phản ứng hết vs FeNO3 rùi...sao trong phản ứng sau vẫn còn đó để phản ứng vs KOH là sao?
 
L

lovechemical

vậy cho mình hỏi theo như trường hợp 2 đó AgNO3 dư đã phản ứng hết vs FeNO3 rùi...sao trong phản ứng sau vẫn còn đó để phản ứng vs KOH là sao?

bạn hiểu sai ý mình rồi
cái lượng Ag^+ ở (2) còn dư ít ko phải Ag^+ dư mà nó đủ để phản ứng một phần nhỏ lượng Fe(NO)2
và sau đó Fe(NO3)2 còn dư lại sau p/u thì nó sẽ tác dụng với KOH thôi
 
Top Bottom