[Hoá 9]Bài Tập

  • Thread starter ...pebun...gac0n...
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 487

P

...pebun...gac0n...

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

• Lí Thuyết: Trg Các Pư Oxi Hóa Khử, Có Sự Thay Đổi Số Oxi Hóa, Có Sự Cho Nhận E
=> Tổng Số E Cho = Tổng Số E Nhận

• Áp Dụng lí Thuyết làm Bt Sau:
Cho Hỗn Hợp Y Gồm 0,05 Mol Fe Và 0,03 Mol Al Vào 200 Ml Dd AgNO3 Và Cu(NO3)2. Kết Thúc Pư Thu Đc Dd D Và 8,12g Chất Rắn E Gồm 3 KL. Cho E Tác Dụng Vs HCl Dư Ta Đc 0,03 Mol H2. Tính Nồng Độ Mol/Lít Cụa Dd AgNO3 Và Cu(NO3)2 Ban Đầu
 
S

snowtree

đáp án : số mol Ag= nAgNO3= 0.03 mol
số mol Cu = n Cu(NO3)2 = 0.05
Từ đó tính được nồng độ % của 2 thằng này trong d d
 
N

nangtien_lonton

Mình chẳng bít e nhường e nhận là cái gì đâu, chỉ giải theo cách bình thường thôi. Bạn tham khảo nhé!:)
Chất rắn E gồm 3 KL là Fe, Ag, Cu.
Al + 3AgNO3 => Al(NO3)3 + 3Ag
2Al + 3Cu(NO3)2 => 2Al(NO3)3 + 3Cu
Fe + 2AgNO3 => Fe(NO3)2 + 2Ag
Fe + Cu(NO3)2 => Fe(NO3)2 + Cu

Fe + 2HCl => FeCl2 + H2
0,03_____________0,03

Đặt CM AgNO3 = x (M) và CM Cu(NO3)2 = y (M)
=> n_AgNO3 = 0,2x mol và n_Cu(NO3)2 = 0,2y mol
=> n_Ag = 0,2x mol và n_Cu = 0,2y mol
( vì muối phản ứng hết mà! )

Có m_Fe dư + m_Ag + m_Cu = 8,12
=> m_Ag + m_Cu = 8,12 - 56.0,03
=> 21,6x + 12,8y = 6,44

Mà n_NO3 = n_AgNO3 + 2n_Cu(NO3)2 = 0,2x + 0,4y
Từ PTHH thấy n_NO3 = 3n_Al + 2n_Fe pư = 3.0,03 + 2.0,02 = 0,13
=> 0,2x + 0,4y = 0,13

Giải hệ được x = 0,15 và y = 0,25
 
Top Bottom