[Hoá 9] Bài tập

T

thao_won

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A) Lý thuyết : dễ thôi ^^

Hidraxit ,oxaxit là gì ? Định nghĩa axit đa chức ,đơn chức

Có phải tất cả oxit axit đều là oxit phi kim ko :-?

B) Bài tập :

Bài 1 : Trong phòng thí nghiệm ,chẳng may ta làm vỡ nhiệt kế thuỷ ngân :"> ,làm thuỷ ngân rơi vãi khắp nơi ,rất độc ;))

Chị Mướp khuyên ta nên sử dụng 1 hoá chất để thu gom thuỷ ngân, đố hương đó là hoá chất gì ,biết nó tồn tại ở dạng đơn

chất , thể rắn, hợp chất của nó và Hidro có mùi rất đặc trưng ;))

Giải thích vì sao chị Mướp khuyên ta chọn chất đó ;))

Bài 2 :

Có 1 hh bột gồm Cu , Cu(OH)2 và CuCO3 ( trong đó số mol hai hợp chất = nhau) đc chia làm hai phần bằng nhau. Phần thứ nhất dc hoà tan trong 100 ml dd H2SO4 loãng nồng độ 20% ( D = 1,14g/ml ,axit dư) ,khi đó tách ra 0,896 lít CO2 (đkc) .Nung nóng phần thứ 2 trong kk ,sau khi p/ư xong thực hiện thí nghiệm như phần 1 .Cả hai dd thu dc từ hai thí nghiệm đem làm lạnh đến nhiệt độ t1 ., khi đó dd thứ 2 tách ra 9,75 g CuSO4.5H2O

a) Tính số g tinh thể tách ra từ dd 1

b) Tính số g Cu ban đầu

^^



Các bạn chém nhé :-*

Sẽ thank xứng đáng :-*
 
Last edited by a moderator:
A

angelsfall_lavangroi

A) Lý thuyết : dễ thôi ^^

Hidraxit ,oxaxit là gì ? Định nghĩa axit đa chức ,đơn chức

Có phải tất cả oxit axit đều là oxit phi kim ko :-?

B) Bài tập :

Bài 1 : Trong phòng thí nghiệm ,chẳng may ta làm vỡ nhiệt kế thuỷ ngân :"> ,làm thuỷ ngân rơi vãi khắp nơi ,rất độc ;))

Chị Mướp khuyên ta nên sử dụng 1 hoá chất để thu gom thuỷ ngân, đố hương đó là hoá chất gì ,biết nó tồn tại ở dạng đơn

chất , thể rắn, hợp chất của nó và Hidro có mùi rất đặc trưng ;))

Giải thích vì sao chị Mướp khuyên ta chọn chất đó ;))

Bài 2 :

Có 1 hh bột gồm Cu , Cu(OH)2 và CuCO3 ( trong đó số mol hai hợp chất = nhau) đc chia làm hai phần bằng nhau. Phần thứ nhất dc hoà tan trong 100 ml dd H2SO4 loãng nồng độ 205 ( D = 1,14g/ml ,axit dư) ,khi đó tách ra 0,896 lít CO2 (đkc) .Nung nóng phần thứ 2 trong kk ,sau khi p/ư xong thực hiện thí nghiệm như phần 1 .Cả hai dd thu dc từ hai thí nghiệm đem làm lạnh đến nhiệt độ t1 ., khi đó dd thứ 2 tách ra 9,75 g CuSO4.5H2O

a) Tính số g tinh thể tách ra từ dd 1

b) Tính số g Cu ban đầu

^^



Các bạn chém nhé :-*

Sẽ thank xứng đáng :-*

Lí thuyêt': thui nka! ***phan` nay` lam'. nhương` cho các pạn nka;);)
bài tập nà:
Bài 1:
hoá chất cần dùg là lưu huỳnh (S)
BỘt lưu huỳnh được dùg để thu hồi thuỷ ngân: là chất rắn, tồn tại ở dạng đơn chất, hợp chất của nó với H2 là H2S có mùi trứng thối đặc trưng.
ptpư:
Hg + S ----> HgS
(óng ánh)------(đen)
dùg bột lưu huỳnh để rắc vào những chỗ mà ta nghi ngờ có thuỷ ngân rơi vãi. HgS là muối, ít độc hơn so với thuỷ ngân nguyên chất.
Đúg ko nhẩy:D:D:D
Bài 2:
Phần 1;
nCo2 = 0.04
CuCO3+ H2SO4 --> CuSO4 + CO2 + H2O (1)
từ 1 => nCuCo3 = 0.04 mol
nCuSO4 = 0.04 mol
nCu(OH)2=0.04 mol
Cu(OH)2 + H2SO4 => CuSO4 + 2H2O (2)
Từ 2 \Rightarrow nCuSO4 = 0.04 mol
Vậy tổg n CuSO4= 0.08 mol
Phần 2
2Cu +O2 => 2CuO (3)
Cu(OH)2 => CuO+ H2O (4)
CuCO3 => CuO + CO2 (5)
theo phần 1: nCu(OH)2=nCuCo3 =0.04 mol
từ 4, 5 \Rightarrow tổg nCuO = 2*0.04 = 0.08 mol + nCu
ptpư:
CuO + H2So4 => CuSO4 + H2O (6)

Từ 6 => nCuSO4 = nCuO= 0.08 + nCu
:(:)(:)(:)(:)(:)(:)(:)(:)(:)(:)(:)(:)((
Làm tip' dum` minh` kai'
ko lam` dc nua~! hjx:(
 
T

tirashad

ko phải mọi oxit axit đều là oxit của phi kim. ví dụ như
eq.latex
, mặc dù là oxit của kim loại nhưng hắn ta là 1 oxit axit đấy :cool:
 
M

minhtuyenhttv

nếu chỉ cho thế này thôi thì bài này chỉ có một cách làm duy nhất thui ;))
 
Top Bottom