[Hoá 9] Bài tập xác định tên nguyên tố Kim loại...

T

tvxq_vk_su

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 10,8g 1 kim loại hóa trị III tác dụng với Clo dư thu được 53,4g muối. Xác định tên KL.

Bài 2: Cho 1g muối sắt clorua tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 2,65g AgCl. Xác định công thức của muối sắt clorua đó.

Bài 3: Oxi hóa 1 kim loại hóa trị II thu được 4g Oxit. Lượng Oxit này có thể tác dụng hoàn toàn với 100ml dung dịch HCL 2M. Xác định tên kim loại và khối lượng kim loại đã phản ứng.
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

Bài 1: Cho 10,8g 1 kim loại hóa trị III tác dụng với Clo dư thu được 53,4g muối. Xác định tên KL.

2A +3 Cl2 --> 2ACl3

Từ phương trình

--> [TEX]\frac{10,8}{A}=\frac{53,4}{A+106,5}[/TEX]

--> A=27 --> Al



Bài 2: Cho 1g muối sắt clorua tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 2,65g AgCl. Xác định công thức của muối sắt clorua đó.

FeClx + xAgNO3 ---> Fe(NO3)x + xAgCl

--> [TEX]\frac{1}{56+35,5x}=\frac{1}{x}.\frac{2,65}{143,5}[/TEX]

x=3 --> FeCl3



Bài 3: Oxi hóa 1 kim loại hóa trị II thu được 4g Oxit. Lượng Oxit này có thể tác dụng hoàn toàn với 100ml dung dịch HCL 2M. Xác định tên kim loại và khối lượng kim loại đã phản ứng.

2M+O2 --> 2MO

MO + 2HCl ---> MCl2 + H2O

nHCl = 0,2 mol

--> nMO=0,1 mol

--> [TEX]\frac{4}{M+16}=0,1[/TEX]

M=24 --> Mg

--> mMg=0,1.24=2,4g
 
Last edited by a moderator:
C

cbeo100kg

Bài 1: Cho 10,8g 1 kim loại hóa trị III tác dụng với Clo dư thu được 53,4g muối. Xác định tên KL.

Bài 2: Cho 1g muối sắt clorua tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 2,65g AgCl. Xác định công thức của muối sắt clorua đó.

Bài 3: Oxi hóa 1 kim loại hóa trị II thu được 4g Oxit. Lượng Oxit này có thể tác dụng hoàn toàn với 100ml dung dịch HCL 2M. Xác định tên kim loại và khối lượng kim loại đã phản ứng.


1 . m muối - m kim loại = m cl2
=> m cl2 = 53,4 - 10,8 = 42.6
=> nCl2 = 0,6 mol
=> n kim loại = o,4
=> M kim loại = 10,8 : 0,4 = 27 => Al
2.
n AgCl bị lẻ ?
3.
nHcl = 0,1 x 2 = 0,2 mol
=> n oxit = 0,1
=> M oxit = 40
=> M kim loại = 40-16 = 24
=> Mg
khối lượng kim loại phản ứng : 0,1 x 24 = 2,4g
 
A

anhtraj_no1

Bài 1: Cho 10,8g 1 kim loại hóa trị III tác dụng với Clo dư thu được 53,4g muối. Xác định tên KL.

Bài 2: Cho 1g muối sắt clorua tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 2,65g AgCl. Xác định công thức của muối sắt clorua đó.

Bài 3: Oxi hóa 1 kim loại hóa trị II thu được 4g Oxit. Lượng Oxit này có thể tác dụng hoàn toàn với 100ml dung dịch HCL 2M. Xác định tên kim loại và khối lượng kim loại đã phản ứng.

2X + 3Cl2 ----------> 2XCl3
10,8...........................53,4

[TEX]\frac{x}{10,8}[/TEX] = [TEX]\frac{x+106,5}{53,4}[/TEX]

=> x = 27 => Al

bài 3 :
X + O2 --------------> XO
...................................4
XO + 2HCL -----------> XCl2 + H2O
0,1.......0,2

=> XO = [TEX]\frac{4}{0,1}[/TEX] = 40
X = 40 - 16 = 24 => Mg
 
Top Bottom