[Hoá 9] Bài tập xác định kim loại (khó), cần gấp

M

minhhoang_vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hãy xác định công thức hoá học của oxit kim loại hoá trị III, biết rằng hoà tan 8 g oxit bằng 300 ml dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng 1 M, sau phản ứng phải trung hoà lượng axit dư bằng 50 g dung dịch NaOH 24%.
(Giải bằng cách đặt công thức tổng quát oxit:
[TEX]M_xO_y[/TEX])

2)
Hoà tan 4 g hỗn hợp gồm 1 kim loại hoá trị II và 1 kim loại hoá trị III cần dùng hết 170 ml dung dịch HCl 2M.
a) Cô cạn dung dịch thu được bao nhiêu gam muối khô?
b) Tính thể tích khí [TEX]H_2[/TEX] thoát ra (đktc)?
c) Nếu biết kim loại hoá trị III là Al, số mol bằng 5 lần số mol của kim loại hoá trị II thì kim loại hoá trị II là kim loại nào?


(Cho mình cách giải cụ thể)


 
N

nguyenthuhuong0808

1) Hãy xác định công thức hoá học của oxit kim loại hoá trị III, biết rằng hoà tan 8 g oxit bằng 300 ml dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng 1 M, sau phản ứng phải trung hoà lượng axit dư bằng 50 g dung dịch NaOH 24%.

CTPT của oxit có dạng M2O3
n H2SO4 = 0,3 . 1 = 0,3 (mol)
m NaOH = 50 . 24% = 12 (g)
n NaOH = 12 : 4 0 = 0,3 (mol)

M2O3 + 3 H2SO4 -> M2(SO4)3 + 3 H2O (1)
0,05 <- 0,15
H2SO4 + 2 NaOH -> Na2SO4 + 2 H2O (2)
0,15 <- 0,3 (mol)

n H2SO4(1) = 0,3 - 0,15 = 0,15 (mol)

=> M M2O3 = 8 : 0,05 = 160 (g)
=> 2M + 48 = 160
Giải ra M = 56
Vậy M là Fe


Bài này sao pải đặt MxOy hả bạn
nếu đề bài không cho kim loại hoa trị III thì mới phải làm thế sau đó biện luận hóa trị


[QUOTE2) Hoà tan 4 g hỗn hợp gồm 1 kim loại hoá trị II và 1 kim loại hoá trị III cần dùng hết 170 ml dung dịch HCl 2M.
a) Cô cạn dung dịch thu được bao nhiêu gam muối khô?
b) Tính thể tích khí [TEX]H_2[/TEX] thoát ra (đktc)?
c) Nếu biết kim loại hoá trị III là Al, số mol bằng 5 lần số mol của kim loại hoá trị II thì kim loại hoá trị II là kim loại nào?][/QUOTE]
Đặt kim loại hóa trị II là A, hóa trị III là B
n HCl = 0,17 . 2 = 0,34 (mol)
m HCl = 0,34 . 36,5 = 12,41 (g)

A + 2 HCl -> ACl2 + H2

2 B + 6 HCl -> 2 BCl3 + 3 H2


a. n H2 = 1/2 n HCl = 0,34 : 2 = 0,17 (mol)
m muối khô = m hh + m H2SO4 pu - m H2 = 4 + 12,41 - 0,17 .2 = 16,07 (g)


b. V H2 = 0,17 . 22,4 = 3,808 (l)

c.
A + 2 HCl -> ACl2 + H2
a -> 2a (mol)
2 Al + 6 HCl -> 2 AlCl3 + 3 H2
5a -> 15a (mol)

Đặt n A = a mol (a>0)
=> n Al = 5a mol

=> n H2SO4 = 2a + 15a = 0,34 (mol)

Giải ra a = 0,02

=> m hh = 0,02 . A +0,02 . 5 . 27 = 4 (g)

Giải ra A = 65


Vậy A là Zn







 
Top Bottom