[Hoá 9] Bài tập xác định CTHH liên quan đến M trung bình

M

minhhoang_vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hỗn hợp 2 oxit của hai kim loại kế tiếp nhau trong nhóm II của bảng hệ thống tuần hoàn. Cho 8,8 g hỗn hợp hai oxit trên tan hết trong dd HCl 2M vừa đủ, sau phản ứng thêm [TEX]AgNO_3[/TEX] dư thấy tách ra 57,4 g kết tủa. Tìm 2 kim loại trên, 2 oxit tương ứng và khối lượng mỗi oxit?

Bài 2: Hoà tan 28,4 g 2 muối cacbonat của hai kim loại kế tiếp nhau thuộc phân nhóm II của bảng hệ thống tuần hoàn bằng dd HCl dư thoát ra 6,72 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] (đktc) và dd A
a) Tính tổng khối lượng 2 muối clorua trong dd A?
b) Xác định tên 2 kim loại, CTHH 2 muối cacbonat và % theo khối lượng mỗi muối trong hh ban đầu?

Bài 3: Cho 8,8 g hh 2 kim loại ở 2 chu kì liên tiếp thuộc nhóm III tác dụng với dd HCl dư thu 6,72 lít khí [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Xác định tên 2 kim loại?
 
B

binbon249

Bài 1: Hỗn hợp 2 oxit của hai kim loại kế tiếp nhau trong nhóm II của bảng hệ thống tuần hoàn. Cho 8,8 g hỗn hợp hai oxit trên tan hết trong dd HCl 2M vừa đủ, sau phản ứng thêm [TEX]AgNO_3[/TEX] dư thấy tách ra 57,4 g kết tủa. Tìm 2 kim loại trên, 2 oxit tương ứng và khối lượng mỗi oxit?

gọi 2 oxit đó có ct chung là MO

tính nAgCl = 2nMO = 0,4 ~> nMO =0,2

suy ra đc PTK MO ~> PTK M, tìm dc 2 KL

Bài 2: Hoà tan 28,4 g 2 muối cacbonat của hai kim loại kế tiếp nhau thuộc phân nhóm II của bảng hệ thống tuần hoàn bằng dd HCl dư thoát ra 6,72 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] (đktc) và dd A
a) Tính tổng khối lượng 2 muối clorua trong dd A?
b) Xác định tên 2 kim loại, CTHH 2 muối cacbonat và % theo khối lượng mỗi muối trong hh ban đầu?
gọi ct MO

nCO2 = 0,3 mol = nH2O = 1/2nHCl

~> mCO2 = 13.2 gam ; nH2O = 5.4 gam, nHCl = 31.9 gam

~> mMCl2 = (28.4+31,9)-(13,2+5,4) =?

nCO2 = n muối cacbonat

suy ra đc PTK của muối cacbonat, trừ 60 = PTK của M ~> tìm đc 2 kl

thế 2 kl vô, tìm số mol ~> %


Bài 3: Cho 8,8 g hh 2 kim loại ở 2 chu kì liên tiếp thuộc nhóm III tác dụng với dd HCl dư thu 6,72 lít khí [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Xác định tên 2 kim loại?
gọi ct chung M2O3
nH2 = 0,3 mol ~> nM = 0,2 mol ~> PTK M ~> 2 kl
 
Top Bottom