[Hoá 9] Bài tập xác định CTHH (khó), cần gấp

M

minhhoang_vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hoà tan 49,6 g hỗn hợp muối sunfat và muối cacbonat của cùng một kim loại hoá trị I vào nước thành dung dịch A. Cho [TEX]\Large \frac{1}{2}[/TEX] dung dịch A tác dụng với [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư thành 2,24 l khí (đktc). Cho [TEX]\Large \frac{1}{2}[/TEX] dung dịch A tác dụng với dung dịch [TEX]BaCl_2[/TEX] dư thu được 43 g hỗn hợp kết tủa trắng. Tìm công thức hoá học 2 muối và thành phần phần trăm về khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp?
2) Cho 100 g hỗn hợp 2 muối clorua của cùng một kim loại M (hoá trị II và III) tác dụng hết với NaOH dư. Kết tủa hiđroxit hoá trị II bằng 19,8 g, còn khối lượng clorua kim loại M hoá trị II bằng 0,5 khối lượng mol của M.
Tìm công thức hoá học 2 muối và thành phần phần trăm về khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp?
3) Hoà tan một oxit kim loại hoá trị III bằng 400 ml dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] 2M. Sau phản ứng dung dịch làm đỏ quỳ tím, phải trung hoà bằng 50 g dung dịch nước vôi trong 1,48% rồi cô cạn dung dịch, nhận 6,48 g muối nitrat khô. Tìm CTHH oxit ban đầu và khối lượng của nó?
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

1) Hoà tan 49,6 g hỗn hợp muối sunfat và muối cacbonat của cùng một kim loại hoá trị I vào nước thành dung dịch A. Cho [TEX]\Large \frac{1}{2}[/TEX] dung dịch A tác dụng với [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư thành 2,24 l khí (đktc). Cho [TEX]\Large \frac{1}{2}[/TEX] dung dịch A tác dụng với dung dịch [TEX]BaCl_2[/TEX] dư thu được 43 g hỗn hợp kết tủa trắng. Tìm công thức hoá học 2 muối và thành phần phần trăm về khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp?

Bạn lớp 9 nên mình làm kiểu lớp 9 nhé

==========================BL==============================
khi A p/u H2SO4 thì chỉ có M2CO3 p/u

[tex] M_2CO_3 + H_2SO_4 --> M_2SO_4 + CO_2 + H_2O[/tex] (1)
0.1.................................................0.1.......mol

[tex] BaCl_2 + M_2SO_4 --> BaSO_4 + 2MCl[/tex] (2)


[tex] BaCl_2 + M_2CO_3 --> BaCO_3 + 2MCl[/tex](3)
0.1.................0.1................0.1

Từ (1) --> (3) số mol BaCO3=0.1 mol ==> [tex] m_{BaCO_3} = 19.7[/tex] g

==> mBaSO4=43-19.7=23.3g ==> n = 0.1 mol


[tex] 0.2 ( 2M + 60) + 0.2(2M +96)=49.6[/tex]
==> M=23 (Na)

% bạn tự tính nốt nhé
 
T

thao_won

2) Cho 100 g hỗn hợp 2 muối clorua của cùng một kim loại M (hoá trị II và III) tác dụng hết với NaOH dư. Kết tủa hiđroxit hoá trị II bằng 19,8 g, còn khối lượng clorua kim loại M hoá trị II bằng 0,5 khối lượng mol của M. Tìm công thức hoá học 2 muối và thành phần phần trăm về khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp?

2 muối là [TEX]MCl_2[/TEX] và [TEX]MCl_3[/TEX]

Gọi x là số mol[TEX] MCl_2 \Rightarrow[/TEX] Số mol [TEX]M(OH)_2[/TEX] là x mol.

[TEX]x = \frac{19,8}{M + 34}[/TEX]

Khối lượng muối clorua là : [TEX]x( M + 71) [/TEX]gam.

[TEX]\Rightarrow x(M +71) = 0,5.M[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{19,8 (M+71)}{M+ 34} = \frac{M}{2}[/TEX]

Giải phương trình trên dc M và sau đó tính % thì dễ rồi ( sr vì ta ko có máy tính :D)


3) Hoà tan một oxit kim loại hoá trị III bằng 400 ml dung dịch HNO_3 2M. Sau phản ứng dung dịch làm đỏ quỳ tím, phải trung hoà bằng 50 g dung dịch nước vôi trong 1,48% rồi cô cạn dung dịch, nhận 6,48 g muối nitrat khô. Tìm CTHH oxit ban đầu và khối lượng của nó?

[TEX]nHNO_3 = 0,8[/TEX] mol

Gọi oxit là [TEX]M_2O_3.[/TEX]

[TEX]nCa(OH)_2 = 0,01[/TEX] mol

\Rightarrow Số mol [TEX]HNO_3 [/TEX]dư [TEX]= 0,02[/TEX] mol

\Rightarrow Số mol [TEX]HNO_3[/TEX] p/ư với oxit [TEX]= 0,78[/TEX] mol

Cô cạn dung dịch ta thu dc [TEX]0,26[/TEX] mol [TEX]M(NO_3)_3[/TEX] và [TEX]0,01[/TEX] mol [TEX]Ca(NO_3)_2[/TEX]

[TEX]0,26 ( M + 186) + 1,64 = 6,48[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M = ?[/TEX]

Bài này số liệu hơi nghi ngờ :-?
 
Last edited by a moderator:
Q

qyounglady9x

bài 2 thì đúng ra Fe nhưng bài 3 lại ra âm nhỉ ?
chắc đề bài có vấn đề rùi.............
 
Top Bottom