[Hóa 9] Bài tập vô cơ

V

vogiathinhconmotsach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài1 :1 cho 1,12 g vôi sống CaO tác dụng hết lượng nước du thu được dung dich A Cho CO2 đi wa dung dịch A phản ứng sảy ra hoàn toàn thu được 1 g chất kêt tủa trắng CaCO3 .Viết Phuong trinh` tím thể tích CO2

bài 2 : cho 0,552g kim loại M tác dụng với nước (nhiệt độ thường ) tạo thành dung dịch A vá V1 lít H2 (ĐKTC) .Trung hòa dung dich A bằng lượng vừa đủ HCl thu được 1,4040g muối khan . Xác định kim loai M và tím V1 lít

Chú ý : [Hóa 9] + tóm tắt nội dung cần hỏi nhé
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

bài1 :1 cho 1,12 g vôi sống CaO tác dụng hết lượng nước du thu được dung dich A Cho CO2 đi wa dung dịch A phản ứng sảy ra hoàn toàn thu được 1 g chất kêt tủa trắng CaCO3 .Viết Phuong trinh` tím thể tích CO2

n CaO =0,02 mol

[TEX]CaO + H_2O ->Ca(OH)_2(1)[/TEX]

0,02..........................0,02 mol

n CaCO3 =0,01 mol

[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 ->CaCO_3 + H_2O (2)[/TEX]

0,01.............0,01................0,01 mol

+) TH1: kết tủa chưa bị hòa tan :
V CO2 =0,01.22,4=0,224 l

+) TH2: kết tủa bị hòa tan một phần do CO2 dư :

có thêm pt : n Ca(OH)2 (3) =0,02-0,01=0,01 mol

[TEX]2CO_2 + Ca(OH)_2 -> Ca(HCO_3)_2[/TEX]

0,02................0,01 mol

tổng n CO2 = 0,01 +0,02 =0,03 mol
=> V CO2 =0,672 l
 
T

thienlong233

bài1 :1 cho 1,12 g vôi sống CaO tác dụng hết lượng nước du thu được dung dich A Cho CO2 đi wa dung dịch A phản ứng sảy ra hoàn toàn thu được 1 g chất kêt tủa trắng CaCO3 .Viết Phuong trinh` tím thể tích CO2

bài 2 : cho 0,552g kim loại M tác dụng với nước (nhiệt độ thường ) tạo thành dung dịch A vá V1 lít H2 (ĐKTC) .Trung hòa dung dich A bằng lượng vừa đủ HCl thu được 1,4040g muối khan . Xác định kim loai M và tím V1 lít

help meeeeeee_____________________________________________________????

bài 1 bạn lovelybones311 làm rồi nên tớ giúp bài 2
2M + 2xH2O--->2M(OH)x +xH2
0,552/M___________0,552/M (*)
M(OH)x + xHCl ---> MClx + xH2O
1,404/(M+35,5x)<---------------1,404/(M+35,5x) (**)
từ (*) và (**) ta có
0,552/M=1,404/(M+35,5x)
Giải ra ta có 0,852M=19,596x
vì M là kim loại nên x={1,2,3}
thử với các trường hợp thấy với x=1 thì M=23(Na)
vậy kim loại là Na
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!
 
P

phamthimai146

bài 2 : cho 0,552g kim loại M tác dụng với nước (nhiệt độ thường ) tạo thành dung dịch A vá V1 lít H2 (ĐKTC) .Trung hòa dung dich A bằng lượng vừa đủ HCl thu được 1,4040g muối khan . Xác định kim loai M và tím V1 lít

M ----> MCln
a---------- a
số mol Cl = an = (1,4040 - 0,552)/35.5 = 0,024
M = 0,552/a = 23n ==> n = 1 ==> M = 23 là Na
 
Top Bottom