[hoá 9] bài tập vô cơ.

L

lovelovelove_96

Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Câu1: cho 5,53g muối hidrocacbonat A t/d vs dd H2SO4 (loãng) thu dc 4,62g muối (=SO4) trung hoà. cho 15,8g A t/d vs HNO3 cô cạn thì thu dc 37.6g muối B. Xđ CTPT của muối cácbonat
Khối lượng muối giảm 5.53 - 4.62 = 0.91g

2 mol [TEX]HCO_3^-[/TEX] thay bằng 1 mol [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] thì m giảm 26g

[TEX]\Rightarrow n_{HCO_3^-} = 2*0.91/26 = 0.07[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{muoi}[/TEX] phản ứng với [TEX]HNO_3[/TEX] là 0.2

[TEX]\Rightarrow M_{muoi-NO3^-} = 188[/TEX]

Dễ thấy muối này là [tex]Cu(NO_3)_2[/tex] \Rightarrow muối hidrocacbonat là [tex]Cu(HCO_3)_2[/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

lovelovelove_96

Khối lượng muối giảm 5.53 - 4.62 = 0.91g

2 mol [TEX]HCO_3^-[/TEX] thay bằng 1 mol [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] thì m giảm 26g

[TEX]\Rightarrow n_{HCO_3^-} = 2*0.91/26 = 0.07[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{muoi}[/TEX] phản ứng với [TEX]HNO_3[/TEX] là 0.2

[TEX]\Rightarrow M_{muoi-NO3^-} = 18[/TEX] :-?

Là 3,6g muối hay là 36g thế? Là 36g thì ra muối là [TEX]Fe(HCO_3)_2[/TEX], nhưng [TEX]Fe(HCO_3)_2[/TEX] phản ứng với [TEX]HNO_3[/TEX] lại tạo [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX], không thoả mãn 36g. Hay là oxi hoá không hoàn toàn chỉ tạo [TEX]Fe(NO_3)_2?[/TEX]
Hô Hô em chép nhầm: là 37,6!^^...............................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom