[ hoá 9] bài tập vô cơ

L

lovelovelove_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1: cho 10 gam hỗn hợp gồm Fe,Zn và Mg vào 280 ml dung dich HCl 0,5M. dẫn toàn bộ khí thoát ra qua 1 ống đựng a gam CuO nung nong; sau p/ư trong ống còn lại 12,48 gam c/r B. cho toàn bộ khối lượng B ở trên vào dung dịch HCl nồng độ x% được dung dich D trong đó nồng độ % của muối là 27%. Để trung hoà D cần 50ml dung dịch NaOH 2M. hãy tính giá trị của a và x. giả thiết các p/ư xảy ra hoàn toàn.
Câu2: hoà tan hoàn toàn 2,54 g hỗn hợp X gồm kim loại kiềm A và nhôm bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch axit H2SO4 loãng thu được 2,464 lít H2 (ở dktc) và dung dịch Y. cho Y tác dung với 1 lượng vưad đủ dung dịch Ba(OH)2 cho tới khi gốc sunfat chuyển hết vào kết tủa thì sau p/ư thu dc 27,19g kết tủa. Xác định kim loại kiềm A!
(trích đề thi cấp TP tỉnh HD! mình đang cần gấp hộ mình nha!)
 
T

thao_won

Câu1: cho 10 gam hỗn hợp gồm Fe,Zn và Mg vào 280 ml dung dich HCl 0,5M. dẫn toàn bộ khí thoát ra qua 1 ống đựng a gam CuO nung nong; sau p/ư trong ống còn lại 12,48 gam c/r B. cho toàn bộ khối lượng B ở trên vào dung dịch HCl nồng độ x% được dung dich D trong đó nồng độ % của muối là 27%. Để trung hoà D cần 50ml dung dịch NaOH 2M. hãy tính giá trị của a và x. giả thiết các p/ư xảy ra hoàn toàn.

Đặt kim loại M là kim loại tương đương của Fe ,Zn và Mg.

M = [TEX]\frac{56 + 65 +24}{3} = 48 g/mol[/TEX]

\Rightarrow[TEX] n_M = \frac{10}{48} = 0,2[/TEX]

nHCl = 0,28 .0,5 = 0,14 mol

M + 2HCl = MCl2 + H2

Xét tỉ lệ trong PTPU , HCl p/ư hết , kim loại dư.

\Rightarrow nH2 = 0,07 mol


H2 + CuO = Cu + H2O

Vì khi cho cr B vào dd HCl có tạo muối ,chứng tỏ còn dư CuO trong B, H2 phản ứng hết.

\Rightarrow nCu = nH2 = 0,07 mol

\Rightarrow Trong B có 4,48 g Cu và 8,32 mol CuO dư.

Khối lượng CuO phản ứng là 0,07 .80 = 5,6

\Rightarrow a = 5,6 + 8,32 = 13,92 g

nCuO dư = 0,104 mol

CuO + 2HCl = CuCl2 + H2
0,104...0,208..0,104

mCuCl2 = 0,104 . 135 = 14,04 g

\Rightarrow mdd = 14,04 : 27% = 52 g

Khối lượng dd HCl là ban đầu là : 52 - 8,32 = 43,68 g

NaOH + HCl = NaCl + H2O
0,1.....0,1

Tổng số mol HCl là : 0,1 + 0,208 = 0,308 mol

\Rightarrow x = 25,74%

Ko biết có đúng ko ;))










Câu2: hoà tan hoàn toàn 2,54 g hỗn hợp X gồm kim loại kiềm A và nhôm bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch axit H2SO4 loãng thu được 2,464 lít H2 (ở dktc) và dung dịch Y. cho Y tác dung với 1 lượng vưad đủ dung dịch Ba(OH)2 cho tới khi gốc sunfat chuyển hết vào kết tủa thì sau p/ư thu dc 27,19g kết tủa. Xác định kim loại kiềm A!
(trích đề thi cấp TP tỉnh HD! mình đang cần gấp hộ mình nha!)
nH2 = 2,464 : 22,4 = 0,11 mol

[TEX]\Rightarrow nSO_4^{-2} = 0,11 [/TEX]mol

[TEX]\Rightarrow nBaSO_4 = 0,11[/TEX] mol

\Rightarrow [TEX]mBaSO_4 = 25,63[/TEX] g

\Rightarrow Khối lượng kết tủa Al(OH)3 là : 27,19 - 25,63 = 1,58 g

\Rightarrow nAl = nAl(OH)3 = 0,02 mol

\Rightarrow Khối lượng kim loại kiềm là : 2,54 - 0,02 .27 = 2 g

2Al + 3H2SO4 = Al2(SO4)3 + 3H2
0,02...0,03........................0,03

2A + H2SO4 = A2SO4 + H2
0,16.........................0,08

\Rightarrow A = 2 : 0,16 = 12,5 :confused:


Sai chỗ nào rồi :-?

Có lẽ nào Al p/ư vs cả hidroxit của A nữa :-?



 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

nH2 = 2,464 : 22,4 = 0,11 mol

[TEX]\Rightarrow nSO_4^{-2} = 0,11 [/TEX]mol

[TEX]\Rightarrow nBaSO_4 = 0,11[/TEX] mol

\Rightarrow [TEX]mBaSO_4 = 25,63[/TEX] g

\Rightarrow Khối lượng kết tủa Al(OH)3 là : 27,19 - 25,63 = 1,58 g

\Rightarrow nAl = nAl(OH)3 = 0,02 mol
mà n OH- = 2nBa2+ = 0,11*2 = 0,22
=> n Al3+ = (0,22 - 0,02*3)/4 + 0,02 = 0,06 mol


\Rightarrow Khối lượng kim loại kiềm là : 2,54 - 0,06 .27 = 0,92 g

2Al + 3H2SO4 = Al2(SO4)3 + 3H2
0,06...0,03........................0,09

2A + H2SO4 = A2SO4 + H2
0,04.........................0,02

\Rightarrow A = 0,92 : 0,04 = 23 => Na
Tớ làm tiếp bài bạn thao_won nha : Xét TH 2 : Lượng OH- dư hòa tan Al(OH)3 1 phần . Chèn vào trên luôn nha .
 
T

thao_won

Tớ làm tiếp bài bạn thao_won nha : Xét TH 2 : Lượng OH- dư hòa tan Al(OH)3 1 phần . Chèn vào trên luôn nha .

Em thắc mắc ở chỗ này :|

Nếu nói H2SO4 p/ư đủ với Al và Na thì tức là Al và Na chỉ phản ứng đủ với H2SO4 ,còn dư

chỗ nào mà p/ư vs nước nữa :|

Cũng do hiểu theo cách đó nên em mới xét 1 trường hợp đếy :D
 
B

bunny147

Em thắc mắc ở chỗ này :|

Nếu nói H2SO4 p/ư đủ với Al và Na thì tức là Al và Na chỉ phản ứng đủ với H2SO4 ,còn dư

chỗ nào mà p/ư vs nước nữa :|

Cũng do hiểu theo cách đó nên em mới xét 1 trường hợp đếy :D

Thì H2SO4 pư vừa đủ nên chỉ tạo muối trung hòa , khi cho Ba(OH)2 vô thì pư của Ba2+ + So42- và Al3+ + OH- nữa ( OH- trong Ba(OH)2 ấy ) chứ đâu có pư với nước gì đâu :D


* Chà, nọ suy nghĩ sai mất, chỉ có trường hợp tạo kết tủa sau đó kết tủa tan thôi , khong có TH trên .
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom