[hóa 9] bài tập vô cơ hay

N

nhoxkon1506

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trên 2 đĩa cân ở vị trí thăng bằng có 2 cốc : cốc A đựng dd HCl và cốc B đựng dd [TEX]H_2SO_4[/TEX].
Thêm vào cốc A 25g [TEX]CaCO_3[/TEX] và cốc B 1 lượng bột KL Nhôm là a(g). Cân vẫn ở vị trí cân bằng sau khi phản ứng kết thúc. Tính a(g). Biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn.
>>>> chú ý tiêu đề bài viết, đã sửa
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

trên 2 đĩa cân ở vị trí thăng bằng có 2 cốc : cốc A đựng dd HCl và cốc B đựng dd [TEX]H_2SO_4[/TEX].
Thêm vào cốc A 25g [TEX]CaCO_3[/TEX] và cốc B 1 lượng bột KL Nhôm là a(g). Cân vẫn ở vị trí cân bằng sau khi phản ứng kết thúc. Tính a(g). Biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn.
mình đã từng làm bài này rồi nhưng thấy nó chẳng hợp lý tí nào
vì m dd bằng nhau chứ đâu phải m chất tan bằng nhau đâu
 
N

nhoxkon1506

cảm ơn bạn, mình và các bạn làm ra 1 kết quả nhưng cô lại có kết quả khác. mình đăng lên xem có cách giải khác không, chừng nèo có cách giải thì bạn giúp mình nhé!!
 
C

cobaomau1001

hjhj, để mình giải cho nhá, hok pít đúng hok nữa

[TEX]CaCO_3[/TEX] + [TEX]2HCl[/TEX] \Rightarrow[TEX]CaCl_2[/TEX]+[TEX]CO_2[/TEX]+[TEX]H_2O[/TEX]


[TEX]2Al[/TEX]+[TEX]3H_2SO_4[/TEX]\Rightarrow[TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX]+[TEX]3H_2[/TEX]


n_[TEX]CaCO_3[/TEX] = 0.25mol => n_[TEX]CO_2[/TEX] = 0,25 mol
n_[TEX]Al[/TEX] = a/27=> n_[TEX]3H_2[/TEX] = 1/18.a

Gọi kh axit là X
Do kh 2 axit bằng nhau, mà sau khi pư, kh 2 cốc vẫn bằng nhau
\Rightarrow
m_axit +m_ct-m_khí = m_cốc sau pư
\Leftrightarrow cốc 1= cốc 2
\Leftrightarrow m_axit +m_ct-m_khí = m_axit +m_ct-m_kh
\Leftrightarrow X+ 25- 0,25.44 = X+ a-1/9.a
\Leftrightarrow25- 0,25.44 = a-1/9.a
Giải pt, ta được a= 15,75
\Rightarrow m_Al = 15,75g

có j xuyn chỉ giáo:khi (110):
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

trên 2 đĩa cân ở vị trí thăng bằng có 2 cốc : cốc A đựng dd HCl và cốc B đựng dd [TEX]H_2SO_4[/TEX].
Thêm vào cốc A 25g [TEX]CaCO_3[/TEX] và cốc B 1 lượng bột KL Nhôm là a(g). Cân vẫn ở vị trí cân bằng sau khi phản ứng kết thúc. Tính a(g). Biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn.
>>>> chú ý tiêu đề bài viết, đã sửa


KHối lượng 2 cốc ban đầu bằng nhau ,sau p/ư cũng bằng nhau

\Rightarrow Khối lượng khí thoát ra ở hai cốc bằng nhau

Cốc 1 :

[TEX]nCO_2 = nCaCO_3 = 0,25 [/TEX]mol

\Rightarrow [TEX]mCO_2 [/TEX]= 11 gam

\Rightarrow Ở cốc 2 có 11 gam khí [TEX]H_2 [/TEX]thoát ra .

\Rightarrow[TEX] nH_2 = 5,5[/TEX] mol

\Rightarrow [TEX]nAl = \frac{11}{3} [/TEX]mol

\Rightarrow a = 99 gam
 
C

cobaomau1001

KHối lượng 2 cốc ban đầu bằng nhau ,sau p/ư cũng bằng nhau

\Rightarrow Khối lượng khí thoát ra ở hai cốc bằng nhau

Cốc 1 :

[TEX]nCO_2 = nCaCO_3 = 0,25 [/TEX]mol

\Rightarrow [TEX]mCO_2 [/TEX]= 11 gam

\Rightarrow Ở cốc 2 có 11 gam khí [TEX]H_2 [/TEX]thoát ra .

\Rightarrow[TEX] nH_2 = 5,5[/TEX] mol

\Rightarrow [TEX]nAl = \frac{11}{3} [/TEX]mol

\Rightarrow a = 99 gam

không phải vậy đâu, cái này đâu biết được Al thêm vào là vao nhiêu đâu, làm như cách mình logic hơn nhiều, chưa chắc chất khí thoát ra ở 2 cốc là bằng nhau
 
N

nangtien_lonton

Đây là bài trích trong đề thi HSG lớp 8 thành phố Hải Phòng năm.....lâu lắm rùi:D

CaCO3 + 2HCl => CaCl2 + H2O + CO2
2Al + 3H2SO4 => Al2(SO4)3 + 3H2
Theo ĐLBTKL, khối lượng cốc đựng HCl tăng:
25 - 44 . 0,25 = 14 gam
Để cân thăng bằng, cốc đựng H2SO4 cũng phải tăng 14 g:
a - a/9 = 14 => a = 15,75 gam

Đúng là bài này đề có hơi khó hỉu! Ai biết được chất cho vào tan hết nhở???
 
C

cobaomau1001

cho dù chất cho vào có tan hết hay không thì nó vãn nằm trong cốc thôi mà, đâu có bị lấy ra khỏi đâu bạn
 
N

nangtien_lonton

Thì các chất vẫn nằm trong cốc, nhưng lượng khí thoát ra khác nhau thì khối lượng 2 cốc khác nhau chứ!
 
C

corncute

giúp mình nha! bài này cô cho ma minh hok pit lem!
nung một loại đá vôi có thành phần 95% CaCO3; 1,2 % MgCO3; và 3,8 % là các tạp chất hok bị phân hủy bởi nhiệt. Sau phản ứng, người ta thu được chất rắn có khối lượng giảm 40,22%. Viết PTHH và xác định thành phần đá vôi bị phân hủy. thanks các pạn nhiu nhiu nha!
 
Top Bottom