[Hóa 9]Bài tập về tỉ khối chất khí

Status
Không mở trả lời sau này.
S

smack_hn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng khí H2 để khử hòan tòan 2,4 g hỗn hợp gồm Cu và FexOy sau phản ứng được 1,76 g chất rắn . Hòa tan chất rắn đó và 200 mol dd HCl vừa đủ thu được 0.448 lít H2 (ĐKTC)
a, Tính phần trăm khối lượng mỗi ôxit trong hỗn hợp
b, Tính CM của dd HCl
c, Tìm CTPT của FexOy

Thank nhìu nhìu:)
 
K

kira_l

Dùng khí H2 để khử hòan tòan 2,4 g hỗn hợp gồm Cu và FexOy sau phản ứng được 1,76 g chất rắn . Hòa tan chất rắn đó và 200 mol dd HCl vừa đủ thu được 0.448 lít H2 (ĐKTC)
a, Tính phần trăm khối lượng mỗi ôxit trong hỗn hợp
b, Tính CM của dd HCl
c, Tìm CTPT của FexOy

Thank nhìu nhìu:)

FexOy + yH2 ==== xFe + yH2O
b...............................bx..........by
Fe + 2HCl ===== FeCl2 + H2
xb......................................bx
0,448 : 22,4 = 0,02 < mol > = bx

=> CM HCl = 0,04 : 0,2 = 0,2 < M>

64a +( 56x + 16y ) b = 2,4

64a + 56xb = 1,76

=> 16yb = 0,64

=> yb = 0,04 < mol >

bx : by = 0,02 : 0,04 = 1 : 2

đề sai :| hoặc mình sai ;))

Nếu nhân ngược lại thì by = 0,03 mới đúng -> mhh Cu , FexOy là 2,24 g mới đúg

-> dễ bạn chép sai đề lắm =))

Nếu là 2,24 làm tương tự thay mỗi cái số =.=
 
Last edited by a moderator:
S

swanstar_suju

vì ở ý a cậuviết là %m các oxit nên tớ coi là CuO nhé(cậu về xem lại đề xem:D)
CuO+H2=t*=>Cu+H2O
0,01............. 0,01
FexOy+yH2=t*=>yH2O+xFe
0,02/x ...........................0,02
Fe + 2HCl => FeCl2 + H2
0,02... 0,04mol..........0,02(mol)
=>CMHCl=0,04/0,2=0,2M
=>mFe=0,02*56=1,12=>mCu=1,76-1,12=0,64=>nCu=0,01mol
=>mCuO=0,01*80=0,8=>%mCuO=0,8/2,4*100=33,33%=>%mFex0y=100-33,33=67,67%và mFex0y=2,4-0,8=1,6g
ta có: 0,02/x*(56x+16y)=1,6
<=>x/y=2/3=>CTPT:Fe2O3;)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom