[hóa 9] Bài tập về phi kim cần gấp

I

i_am_hcl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đốt cháy hoàn toàn 3g một mẫu than có chứa tạp chất S. khí thu đc cho hấp thụ hoàn toàn bởi 0,5l dd NaOH 1,5M thu đc dd A , chứa 2 muối và xút dư.cho khí Cl2 dư sục vào dd A, p/ư kết thúc thu đc dd B, cho dd B td vs dd Bacl2 dư thu đc a(g) ktủa, nếu hòa tan ktủa này vào dd HCl dư còn lại 3,495g c/rắn.
a/ tính % klg C và S trong mẫu than. tính ktủa a.
b/ tính CM của các chất trog dd A .Tính V khí Cl2 (đktc) đã tham gia p/ư.
2. Một hh gồm 3 muối NaF, NaCl, NaBr nặng 4,82g. Hòa tan hoàn toàn hh trog nc' thu đc dd A.Sục khí Cl2 dư vào dd A ,cô cạn dd sau p/ư thu đcj 3.93g muối khan. Lâý 1/2 lg muối này hòa tan vào nc' rồi cho p/ư vs dd AgNO3 dư thu đc 4.305g ktủa.tính % klg mỗi muối trog hh ban đầu.:M_nhoc2_42::M_nhoc2_42::M_nhoc2_42:
 
N

nguyenminhduc2525

Đạt a ,b ,c mol lần lượt là số mol NaF , NaCl , NaBr trong 4.82 g hh.
>>>> 42a + 58,5b +103c =4,82 (1)
Sục khí Cl2:
2NaBr + Cl2 >> 2NaCl + Br2
c____________c (mol)
Sau phản ứng thu đc 3,93 g muối khan gồm b+c mol NaCl , a mol NaF
>>> 42a +58,5(b+c) =3,93 (2)
từ 1 và 2 >>>> c= 0,02 mol
1/2 luơng muối pu AgNO3
NaCl + AgNO3 >> AgCl + NaNO3
b/2+ 0,01
NaF + AgNO3 >> AgF + NaNO3
Số mol AgCL kết tủa = 4,305 /143,5 =0,03
>>>> b/2 +0,01 =0,03 >>> b =0,04
Thay b, c vào 1, hoặc 2 đc a=0,01
Số gam muối ban đầu = 0,01 .42 +0,04.58,5+ 0,02.103 =4,82
%NaF = 0,01 .42 /4,82 = 8,71 %
% NaCl = 0,04.58,5/4,82 =48,54%
%NaBr = 100 -48,54 -8,71 =42,75%
Câu 1 : Hướng dẫn nha
than sẽ gồm C và S
C + O2 >>>CO2
S+ O2 >>> SO2
CO2 + 2NaOH >>>Na2CO3 + H20
SO2 + 2NaOH >>>Na2SO3 + H20
2NaOH + Cl2 >>> NaCL + NaCLO + H20
Na2CO3 + BaCl2 >>>>BaCO3 + 2NaCL
Na2SO3 + BaCl2 >>>BaSO3 + 2NaCL
Khi cho vào HCL dư thì khí thoát ra là BaCO3
BaCO2 + 2HCl >>>>BaCl2 + CO2 + H20
lượng kết tủa giảm do lượng khí CO2 thoát ra
tự các phương trình và số gam đề bài cho
ta lập hệ và giải hệ là ra
ok nhe !!!
 
I

i_am_hcl

"hòa tan ktủa này vào dd HCl dư còn lại 3,495g c/rắn" vậy c/rắn ở đây là chất j
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

la muối kết tủa đó , hoà tan vào có khí CO2 thoát ra làm m muối giảm còn lại là 3,495g c/rắn thôi
 
K

kiemcun

bạn akop nói đúng đó từ nBaSO4 ,áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố -->n S--> mS --.> %mS
 
Top Bottom