[Hoá 9]Bài tập về p,n,e

K

khanhvy021299

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tổng số hạt ( gồm p, n, e ) của nguyên tử X là 13
a. Tìm số p, số e ?
b. Xác định tên nguyên tố X
2 Tính số phân tử nước trong một giọt nước nặng 0,54 gam
3 Tổng các hạt mang điện trong hợp chất AB2 là 64. Số hạt mang điện trong hạt nhân nguyên tử A nhiều hơn số hạt mang điện trong hạt nhân nguyên tử B là 8.
a. Hãy viết công thức phân tử hợp chất trên ?
b. Nêu tính chất hoá học của hợp chất đó ?
P/s Giúp mình nha:confused:
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

2 Tính số phân tử nước trong một giọt nước nặng 0,54 gam

giải:
1. Tổng số hạt ( gồm p, n, e ) của nguyên tử X là 13
a. Tìm số p, số e ?
b. Xác định tên nguyên tố X

a, Có 2Z+N=13(1) \Rightarrow N=13-2Z

Mà $Z \leq N \leq 1,5Z$

\Rightarrow $Z \leq 13-2Z \leq 1,5Z$

Giải cái này ra khoảng giá trị của Z sau đó nhìn trên BTH là ra. Nếu ra nhiều giá trị của Z thì thay trở lại (1) tìm N => tính A=Z+N (A là số khối của nt)

Nếu A, Z thỏa mãn ô nguyên tố nào thì lấy ô đấy

3 Tổng các hạt mang điện trong hợp chất AB2 là 64. Số hạt mang điện trong hạt nhân nguyên tử A nhiều hơn số hạt mang điện trong hạt nhân nguyên tử B là 8.
a. Hãy viết công thức phân tử hợp chất trên ?
b. Nêu tính chất hoá học của hợp chất đó ?

+ Tổng các hạt mang điện trong hợp chất AB2 là 64.

\Rightarrow $2Z_A+4Z_B=64$ (1)

+ Số hạt mang điện trong hạt nhân nguyên tử A nhiều hơn số hạt mang điện trong hạt nhân nguyên tử B là 8.

\Rightarrow $Z_A-Z_B=8$ (2)

Từ (1) (2) \Rightarrow $Z_A=16; Z_B=8$

Nhìn trong bảng tuần hoàn xem ô số 16,8 là những chất gì rồi viết công thức của AB. Hình như là $SO_2$ đấy thì phải

T/c hóa học xem trong sgk lớp 9 lớp 10 đều có hay sao đó!
 
T

tonguyen27111998@gmail.com

1. Tổng số hạt ( gồm p, n, e ) của nguyên tử X là 13
a. Tìm số p, số e ?
b. Xác định tên nguyên tố X
2 Tính số phân tử nước trong một giọt nước nặng 0,54 gam
3 Tổng các hạt mang điện trong hợp chất AB2 là 64. Số hạt mang điện trong hạt nhân nguyên tử A nhiều hơn số hạt mang điện trong hạt nhân nguyên tử B là 8.
a. Hãy viết công thức phân tử hợp chất trên ?
b. Nêu tính chất hoá học của hợp chất đó ?
P/s Giúp mình nha:confused:

Làm được câu 1... :)>-

a) Giải sử p = e = n .
Mà p + e + n = 13 \Rightarrow 3p = 13 \Rightarrow p = e = 4.
b) Ta có p = 4 vậy X là Beri
:-SS
 
Top Bottom