[Hoá 9]Bài tập về oxit!

M

mymi371995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm 3 oxit: Al2O3, CuO và K2O.
Tiến hành làm 3 thí nghiệm:
TN1: Nếu cho hỗn hợp X vào nước dư, khuấy kĩ thấy còn 15 g chất rắn không tan.
TN2:Nếu cho thêm vào hỗn hợp X một lượng Al2O3 bằng 50% lượng Al2O3 ban đầu trong X lại hoà tan vào nước dư. Sau TN còn lại 21 g chât rắn không tan.
TN3: Nếu cho thêm vào hỗn hợp X một lượng Al2O3 bằng 75% lượng Al2O3 ban đầu trong X , rồi lại hoà tan vào nước dư. Sau TN còn lại 25 g chât rắn không tan.
Tính khối lượng mỗi oxit có trong hỗn hợp X ban đầu.
 
Last edited by a moderator:
C

cuopbien_lamthao

Chữa lại(bài trên có 1 phần bị sai)
PTPU K2O + H2O --> 2KOH(1)
2KOH + Al2O3 --> 2KAlO2 +H2O(2)
sau tn 2 khối lượng tăng lên 6g, thí nghiệm 3 khối lượng tang lên 10g
=>ở thí nghiệm 2 và 3 Al2O3 dư còn KOH hết
ta thấy khi tăng 25% khối lượng Al2O3 thì khối lượng chất rắn không tan tăng 4g
=>mAl2O3=4*100/25=16g
ta thấy cứ thêm 25% khối lượng Al2O3 thì chất rắn tăng lên 4g
=>sau thí nghiệm 2 lượng chất rắn phải tăng lên là 4*2=8g
mà 8>21-15 = 6
=> ở TN2 thì một phần KOH đã hoà tan Al2O3
=>ở TN(1) Chỉ có CuO là chất rắn không tan => mCuO= 15g
gọi nK2O=x ta có
150%mAl2O3 - mAl2O3(pu) = 21-15 =6
=>24 - 102*x = 6
=>x=3/17
=>mK2O = 94*3/17~16,59
 
Top Bottom