[Hóa 9]bài tập về oxit

K

kidstarch

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy trong bình thuỷ tinh 6,8g một hợp chất khí X thu đc 14,2g điphotpho penta oxit và 5,4 g nước. Cho thêm vào bình đó 37 ml dung dịch NaOH 32% (D=1,35g/ml) thu đc dung dịch Y. Xác định công thức của X và nồng độ % của các chất trong dung dịch Y.
Lưu ý: Tiêu đề phải có [Hóa 9] nhé :D ~~> đã sửa
 
Last edited by a moderator:
Q

qyounglady9x

đốt cháy trong bình thuỷ tinh 6,8g một hợp chất khí X thu đc 14,2g điphotpho penta oxit và 5,4 g nước. Cho thêm vào bình đó 37 ml dung dịch NaOH 32% (D=1,35g/ml) thu đc dung dịch Y. Xác định công thức của X và nồng độ % của các chất trong dung dịch Y.

nP2O5 = 0,1 ---------> nP = 0,2
nH2O = 0,3 ---------> nH = 0,6
mP + mH = 6,8
--------> Trong X không có O
Gọi CT X là PxHy
nP : nH = 0,2 : 0,6 = 1: 3
------> CT X là PH3

nNaOH = 0,4 (số mol hơi lẻ nên mình lấy tròn lun nhé 0,3996)
nP2O5/nNaOH = 0,1/0,4 = 1/4
-------> Tạo muối theo pt
P2O5 + 4NaOH ------->2Na2HPO4 + H2O
0,1________________0,2
mNa2HPO4 = 28,4
C% = 28,4/ ( 14,2 + 5,4 + 37.1,35).100% = 40,83%
 
Top Bottom