[Hóa 9]Bài tập về nồng độ nè

G

greenleaf_1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch A là dung dịch H2SO4, dung dịch B là dung dịch NaOH. Trộn A và B theo tỉ lệ thể tích A : thể tích B = 3 : 2 thì được dd X có chứa A dư. Trung hòa 1 lít X cần 40 gam dd KOH 28%. Trộn A và B theo tỉ lệ thể tích A : thể tích B = 2:3 thì được dd Y. Trug hòa 1 lít Y cần 29,2 gam dd HCl 25%. Tính nồng độ mol của A và B.
 
T

thienlong233

ung dịch A là dung dịch H2SO4, dung dịch B là dung dịch NaOH. Trộn A và B theo tỉ lệ thể tích A : thể tích B = 3 : 2 thì được dd X có chứa A dư. Trung hòa 1 lít X cần 40 gam dd KOH 28%. Trộn A và B theo tỉ lệ thể tích A : thể tích B = 2:3 thì được dd Y. Trug hòa 1 lít Y cần 29,2 gam dd HCl 25%. Tính nồng độ mol của A và B.

để đơn giản cho việc tính toán bạn nên giả sử thể tích là 1 hằng số
vì tỉ lệ là 3:2 và 2:3 nên mình lấy luôn thể tích dung dịch là 5l
gọi nồng độ của H2SO4 là x, NaOH là y
khi tỉ lệ là 3:2
nH+=x.2.3 mol
nOH-=y.2 mol
do H2SO4 dư nên KOH trung hòa=0,2mol
--> 6x-2y=0,2 (*)
tương tự với tỉ lệ là 2:3 ta được
3y-4x=0,2(**)
từ (*) và (**) ta có hệ

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 6x-2y = 0,2 \\ -4x+3y =0,2 \end{array} \right.[/tex]

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x = 0,1 \\ y=0,2 \end{array} \right.[/tex]
 
Top Bottom