[hóa 9] bài tập vê nhôm

B

bont

hòa tan 0,81 g bột nhôm vào 550ml dd HCl 0,2M thu đc dd A. Tính thể tích dd NaOH 0,5 cần thêm vào dd A để
a) Thu được lượng kết tủa lớn nhất
b) Thu được 0,78g kết tủa

Hướng giải là: Viết ptpu của nhôm với axit nè, sau đó tính số mol của nhôm và của axit xem cái nào dư cái nào hết thì theo ptpu suy ra số mol của dung dịch AlCl3.
Viết tiếp ptpu của dd với NaOH
a. thu được kết tủa lơn nhất là dung dịch hết tính được số mol của NaOH suy ra thể tích
b. tính số mol kết tủa suy ra số mol NaOH suy ra thể tích.
 
H

helolove

hòa tan 0,81 g bột nhôm vào 550ml dd HCl 0,2M thu đc dd A. Tính thể tích dd NaOH 0,5 cần thêm vào dd A để
a) Thu được lượng kết tủa lớn nhất
b) Thu được 0,78g kết tủa

giải:a)2Al + 6HCl -> 2AlCl3+3 H2
0,03 0,09<0,11 0,03 mol
HCl + NaOH -> NaCl + H2O
0,02 0,02
AlCl3 + 3NaOH -> Al(OH)3 + 3NaCl
0,03 0,09
n(Naoh)=0,02+0,09=0,11 => V(NaOH)=0,11/0,5=0,22 lit
b)n(NaOH)pu HCl=0,02
VÌ n(AlCl3)=0,03 > n(kết tủa)=0,01
nên bài toán xảy ra 2 trường hợp
th1:
AlCl3 + 3NaOH -> Al(OH)3 + 3NaCl
0,03 0,09 0,03
Al(OH)3 + NaOH -> NaAlO2 + H2O
(0,03-0,01) (0,03-0,01)
=>n(NaOH)= 0,02+0,09+0,02=0,13 =>V=0,13/0,5=0,26 LIT
TH2: AlCl3 + 3NaOH -> Al(OH)3 + 3NaCl
0,03>0,01 0,03 0,01
n(NaOH)=0,02+0,03=0,05 =>v=0,05/0,5=0,1 lit
 
Top Bottom