(hóa 9)Bài tập về lượng chất dư

T

thaothuyy1752001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đun nóng hỗn hợp Fe, S (không có không khí) thu được chất rắn A. Hoà tan A bằng axit HCl dư thoát ra 6,72 dm3 khí D (đktc) và còn nhận được dung dịch B cùng chất rắn E. Cho khí D đi chậm qua dung dịch CuSO4 tách ra 19,2 gam kết tủa đen.
a) Viết phương trình phản ứng.
b) Tính lượng riêng phần Fe, S ban đầu biết lượng E bằng 3,2 gam
2.Cho13,6 gam hỗn hợp gồm Mg và Fe được hoà tan trong 100 ml dung dịch CuSO4. Sau phản ứng nhận được dung dịch A và 18,4 gam chất rắn B gồm 2 kim loại. Thêm NaOH dư vào A rồi lọc kết tủa tách ra nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi nhận được chất rắn D gồm MgO và Fe2O3 nặng 1,2 gam. Tính lượng Fe, Mg ban đầu.
 
H

h3llo

- Nung nóng hỗn hợp Fe và S:
Fe + S -> FeS (1)
\Rightarrow chất rắn A: FeS, có thể có Fe , S dư
Hòa tan A bằng HCl dư:
FeS + 2HCl -> FeCl2 + H2S (2)
có thể có: Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2 (3)
\Rightarrow khí D: H2S, có thể có H2
nD = 6,72/22,4 = 0,3 (mol)
dung dịch B : FeCl2
chất rắn E: S dư => mS dư = 3,2 (g)
Cho D qua dung dịch CuSO4
H2S + CuSO4 -> CuS + H2SO4
=> nCuS = 19,2/96 = 0,2 (mol)
=> nH2S = 0,2 <0,3
=> D có H2 => có Fe dư
=> nFe dư = nH2 = 0,3 - 0,2 = 0,1 (mol)
nFeS = nH2S = 0,2 (mol)
=> nFe phản ứng = nS phản ứng = nFeS = 0,2 (mol)
=> mFe = 56.(0,1+0,2) = 16,8 (g)
mS = 3,2+ 32.0,2 = 9,6 (g)
 
H

h3llo

2.Cho13,6 gam hỗn hợp gồm Mg và Fe được hoà tan trong 100 ml dung dịch CuSO4. Sau phản ứng nhận được dung dịch A và 18,4 gam chất rắn B gồm 2 kim loại. Thêm NaOH dư vào A rồi lọc kết tủa tách ra nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi nhận được chất rắn D gồm MgO và Fe2O3 nặng 1,2 gam. Tính lượng Fe, Mg ban đầu.

Bạn ơi, nhờ bạn xem lại đề coi chất rắn D nặng 1,2 gam hay 12 gam vậy? Nếu 12 gam thì mình giải được chứ 1,2 gam thì vô lý lắm, ko ra được đâu bạn ạ
 
Top Bottom