[hoá 9] bài tập về KL

Status
Không mở trả lời sau này.
M

muathu1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng hh chứa Al và S có k/lg = nhau trong đk ko có kk, pư kết thúc để nguội sp thu đc là 1 cr. cho 1 lg dư HCl vào sp trên thu đc khí X. Hãy tính xem 2 lít khí X ở đktx có k/lg = ???
Cô tui cho đáp số là 1,656g ( tui làm ra khác) thử làm coi
 
T

thao_won

Đun nóng hh chứa Al và S có k/lg = nhau trong đk ko có kk, pư kết thúc để nguội sp thu đc là 1 cr. cho 1 lg dư HCl vào sp trên thu đc khí X. Hãy tính xem 2 lít khí X ở đktx có k/lg = ???
Cô tui cho đáp số là 1,656g ( tui làm ra khác) thử làm coi



Cho khối lượng Al và S là a gam

\Rightarrow [TEX]nAl = \frac{a}{27} [/TEX]mol

[TEX]nS = \frac{a}{32} [/TEX]mol

[TEX]2Al + 3S = Al_2S_3[/TEX]
[TEX]\frac{a}{48}......\frac{a}{32}......\frac{a}{96}[/TEX]

nAl dư [TEX]\frac{7a}{432}[/TEX] mol

[TEX]Al_2S_3 + 6HCl = 2AlCl_3 + 3H_2S[/TEX]
[TEX]\frac{a}{96}.........................................\frac{a}{32}[/TEX]
[TEX]2Al + 6HCl = 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]
[TEX]\frac{7a}{432}......................................................\frac{7a}{288}[/TEX]

Khối lượng mol khí là :

Số mol khí[TEX] = \frac{a}{18}[/TEX] mol

Khối lượng khí [TEX]= \frac{10a}{9}[/TEX] gam

\Rightarrow KHối lượng mol = 20 gam/mol

\Rightarrow 2 lít khí nặng :

[TEX]20.\frac{2}{22,4} = 1,786 [/TEX]gam
 
N

nho_xinh

câu hỏi mở rộng nè thử sức coi
Từ CaCO3, NaCl, H2O có thế diều chế bao nhiêu chất?( coi các dụng cụ cần thiết là có hết)
bài này phải có 20 chất đó làm thứ sức đi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
N

nguyenthuhuong0808

câu hỏi mở rộng nè thử sức coi
Từ CaCO3, NaCl, H2O có thế diều chế bao nhiêu chất?( coi các dụng cụ cần thiết là có hết)
bài này phải có 20 chất đó làm thứ sức đi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
[TEX]CaCO_3 -t-> CaO + CO_2[/TEX]
....................(1)......(2)
[TEX]2 NaCl + 2 H_2O -dpmn-> 2 NaOH + H_2 + Cl_2[/TEX]
.........................................(3)..........(4).....(5)
[TEX]H_2 + Cl_2 -as-> 2 HCl[/TEX]
..........................(6)
[TEX]2 HCl + CaCO_3 -> CaCl_2 + H_2O + CO_2[/TEX]
...............................(7)
[TEX]NaOH + CO_2 -> NaHCO_3[/TEX]
.............................(8)
[TEX]2 NaOH + CO_2 -> Na_2CO_3 + H_2O[/TEX]
...................................(9)
[TEX]CaCl_2 + 2 H_2O -dpmn-> Ca(OH)_2 + H_2 + Cl_2[/TEX]
.............................................(10)
[TEX]2 NaOH + Cl_2 -> NaCl + NaClO + H_2O[/TEX]
..........................................(11)
[TEX]Ca(OH)_2 + Cl_2 -> CaOCl_2 + H_2O[/TEX]
.....................................(12)
[TEX]2 CaOCl2 + H_2O + CO_2 -> CaCO_3 + CaCl_2 + 2 HClO[/TEX]
.................................................................................(13)
[TEX]CaCO_3 + H_2O + CO_2 -> Ca(HCO_3)_2[/TEX]
.........................................(14)
[TEX]2 NaCl -dpnc-> 2 Na + Cl_2[/TEX]
.........................(15)
[TEX]CaCl_2 -dpnc-> Ca + Cl_2[/TEX]
........................(16)
[TEX]Ca(OH)2 + 2 HClO -> Ca(ClO)2 + 2 H2O[/TEX]
....................................................(17)
 
Last edited by a moderator:
N

nho_xinh

bà làm sai rùi
CaCO3 ko có dpdd cmnx đâu vì nó ít tan nên người ta chỉ áp dụng K Ba Na thui
sao bà ko làm cái pt NaCl2--dpnc---> Na + Cl2
thui để mọi người giải tiếp đi
tui ko làm đâu!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
N

nguyenthuhuong0808

bà làm sai rùi
CaCO3 ko có dpdd cmnx đâu vì nó ít tan nên người ta chỉ áp dụng K Ba Na thui
sao bà ko làm cái pt NaCl2--dpnc---> Na + Cl2
thui để mọi người giải tiếp đi
tui ko làm đâu!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
CaCO3?
phản ứng nào nhỉ
hương ko hiểu ý của nhỏ xinh lắm
^^
........................................................................
 
Last edited by a moderator:
N

nangtien_lonton

CO2 + H2O = H2CO3 ( phản ứng thuận nghịch )
Chẳng nghĩ ra chất gì nữa cả, nguyenthuhuong0808 làm hết mất rồi còn đâu ! :)
 
M

muathu1111

Cho khối lượng Al và S là a gam

\Rightarrow [TEX]nAl = \frac{a}{27} [/TEX]mol

[TEX]nS = \frac{a}{32} [/TEX]mol

[TEX]2Al + 3S = Al_2S_3[/TEX]
[TEX]\frac{a}{48}......\frac{a}{32}......\frac{a}{96}[/TEX]

nAl dư [TEX]\frac{7a}{432}[/TEX] mol

[TEX]Al_2S_3 + 6HCl = 2AlCl_3 + 3H_2S[/TEX]
[TEX]\frac{a}{96}.........................................\frac{a}{32}[/TEX]
[TEX]2Al + 6HCl = 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]
[TEX]\frac{7a}{432}......................................................\frac{7a}{288}[/TEX]

Khối lượng mol khí là :

Số mol khí[TEX] = \frac{a}{18}[/TEX] mol

Khối lượng khí [TEX]= \frac{10a}{9}[/TEX] gam

\Rightarrow KHối lượng mol = 20 gam/mol

\Rightarrow 2 lít khí nặng :

[TEX]20.\frac{2}{22,4} = 1,786 [/TEX]gam
Làm giống tui ............. sao trong quyển vở of cô thì lại khác............. đáp án khác......... cách làm cũng như tui.......... lạ qué.......... cô ko chữa nữa vì học xong đt oy`....... cô ko dạy nữa
 
M

minhtuyenhttv

bà làm sai rùi
CaCO3 ko có dpdd cmnx đâu vì nó ít tan nên người ta chỉ áp dụng K Ba Na thui
sao bà ko làm cái pt NaCl2--dpnc---> Na + Cl2
thui để mọi người giải tiếp đi
tui ko làm đâu!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
CaCl2 + H2O điện phân nóng chảy có màng ngăn được nhé

2Ca(OH)2 =điẹn phân nóng chảy => 2Ca + O2 + 2H2O

có O2 chưa nhỉ ????
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom