[hoá 9] bài tập về kim loại

Status
Không mở trả lời sau này.
B

bonbon_154

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 40g hỗn hợp Al, Al2O3, MgO dc hoà tan hoàn toàn =300ml dung dịch NaOH 2M vừa đủ . thấy thoát ra 6.72l khí (dktc).Tính thành phần % khối lượng mỗi chất?

Câu 2: hỗn hợp gồm 3 oxit Al2O3, MgO,Fe2O3 nặng 30g hoà tan hoàn hỗn hợp trên =158g dung dịch H2SO4 49% vừa đủ. Nếu hoà tan hỗn hợp trên bằng NaOH 2M cần dùng 200ml .Tìm thành phần % về khối lượng mỗi ôxit ?:D
 
K

kira_l

Câu 2: hỗn hợp gồm 3 oxit Al2O3, MgO,Fe2O3 nặng 30g hoà tan hoàn hỗn hợp trên =158g dung dịch H2SO4 49% vừa đủ. Nếu hoà tan hỗn hợp trên bằng NaOH 2M cần dùng 200ml .Tìm thành phần % về khối lượng mỗi ôxit ?:D

câu 2 > Al2O3 + 2NaOH ==== 2NaAlO2 + H2O

n_NaOH = 0,2.2 = 0,4

nAl2O3=1/2nNaOH = 0,2 mol

=> mAl2O3 = 20,4 (g) = > %Al2O3 = 68%

=> m_còn lại = 30 - 20,4 = 9,6 ( g)

ta có

Al2O3 + 3H2SO4 ==== Al2(SO4)3 + 3H2O

MgO + H2SO4 ==== MgSO4 + H2O

Fe2O3 + 3H2SO4 ==== Fe2(SO4)3 + 3H2O

đặt số mol lần lượt là a , b ,c ta có

3a + b + 3c = 0,79 mol

-> b + 3c = 0,19

40b + 160c = 9,6

==>b = 0,04 ==> c= 0,05

=> mfe2O3 = 160 . 0,05 = 8 => %Fe2O3 =26,67 %

=> %Mg = 5,33 %



 
K

kira_l

Cho 40g hỗn hợp Al, Al2O3, MgO dc hoà tan hoàn toàn =300ml dung dịch NaOH 2M vừa đủ . thấy thoát ra 6.72l khí (dktc).Tính thành phần % khối lượng mỗi chất?
:D

2Al + 2NaOH + 2H2O =====2NaAlO2 + 3H2

Al2O3 + 2NaOH === 2NaAlO2 + H2O

nH2 = 0,3 mol

=> nAl = nNaOH = 0,3.2/3 = 0,2 mol

=> mAl = 0,2 . 27 = 5,4 => %Al = 13,5 %

theo đề bài nNaOH = 0,6 => n_NaOH còn lại = 0,6 - 0,2 = 0,4

=> nAl2O3 = 1/2nNaOH = 0,4/2 = 0,2

=> mAl2O3 = 0,2 . 102 = 20,4 => %Al2O3 = 51 %

=> %MgO = 100 - ( 13,5 + 51 ) = 35,5 %

đc òi đó
 
I

inmyclass

cau 1 nNaOH=0,6mol
nH2=0,3 mol ta co ptpu
2Al+2NaOH+2H2O=2Na AlO2+3H2
a 2a 0,3
Al2O3+2NaOH=2NAAlO2+H2O
b 2b
ta co pt :3a=0,6
2a+2b=0,6\Rightarrowa=0,2 ,b=0,2
mAl=5,4 :mAl2O3=20,4 :mMgO=14,2
%Al=13,5%
%Al2O3=51,0%
%MgO=35,5%
:Dsong rui
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom