[Hoá 9]Bài tập về hợp chất nhôm

T

thuhuongnguyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn cùng mình làm một số bài tập về hợp chất nhôm nha!
Bài 1:
Cho 150ml dd NaOH vào 100ml dd AlCl3 thu đc 7,8g kết tủa. Lại thêm tiếp 100ml dd NaOH 2M khuấy đều thì thu đc 10,92g kết tủa. Tính nồng độ mol của dd AlCl3
Bài 2:
Trộn a lít dd HCl 0,5M với 0,3 lít dd NaOH 0,4M thu đc dd X. Dung dịch X hoà tan vừa hết vaof 1,02g Al2O3. Tìm giá trị của a
 
U

unbreak_myheart

Các bạn cùng mình làm một số bài tập về hợp chất nhôm nha!
Bài 1:
Cho 150ml dd NaOH vào 100ml dd AlCl3 thu đc 7,8g kết tủa. Lại thêm tiếp 100ml dd NaOH 2M khuấy đều thì thu đc 10,92g kết tủa. Tính nồng độ mol của dd AlCl3
Bài 2:
Trộn a lít dd HCl 0,5M với 0,3 lít dd NaOH 0,4M thu đc dd X. Dung dịch X hoà tan vừa hết vaof 1,02g Al2O3. Tìm giá trị của a
cái chỗ đó có cho nồng độ mol của NaOH ko vậy bạn???
 
T

thuhuongnguyen

hình như không bạn à! Mình cũng không rõ nữa, đề bài đó để mình xem lại nha! Còn bài 2, sao không ai làm zaayj
 
P

pttd

Các bạn cùng mình làm một số bài tập về hợp chất nhôm nha!
Bài 1:
Cho 150ml dd NaOH vào 100ml dd AlCl3 thu đc 7,8g kết tủa. Lại thêm tiếp 100ml dd NaOH 2M khuấy đều thì thu đc 10,92g kết tủa. Tính nồng độ mol của dd AlCl3
Bài 2:
Trộn a lít dd HCl 0,5M với 0,3 lít dd NaOH 0,4M thu đc dd X. Dung dịch X hoà tan vừa hết vaof 1,02g Al2O3. Tìm giá trị của a

Bài 2 chia trường hợp ra bạn ạh
@trường hợp axit dư
từ [TEX]n_{Al_2O_3} => n_{HCl.du}[/TEX]
sau đó cộng với[TEX] n_{HCl.pu.voi.NaOH}[/TEX]
=>a
@trường hợp NaOH dư
từ [TEX]n_{Al_2O_3}=>n_{NaOH.du}[/TEX]
sau đó cũng cộng với[TEX] n_{NaOH.pu.voi.HCl}[/TEX]
=>a
>>> bạn cứ làm theo hướng dẫn nếu ko ra tớ post giải chi tiết cho
 
C

cuopbien_lamthao

ta thấy sau khi cho NaOH td với AlCl3 tạo ra 7,8g kết tủa. Rồi cho thêm NaOH tiếp thì thấy khối lượng tăng lên
=>ở lần đầu thì AlCl3 vẫn dư
nAl(OH)3(1)=0,1mol
nAl(OH)3(2)=0,14
PTPU AlCl3 + 3NaOH --> Al(OH)3 + 3NaCl
giả sử sau lần 2 AlCl3 vẫn dư thì nAl(OH)3=1/3nNaOH~0,07
mà lượng Al(OH)3 sau tăng lên 0,04 mol
=>NaOH dư hoà tan một phần Al(OH)3
PTPU AlCl3 + 3NaOH --> Al(OH)3 + 3NaCl
----------x--------0,02---------x
@ Al(OH)3 + NaOH --> NaAlO2 + 2H2O
trước----x--------0,2-3x
trong 0,2-3x -----0,2-3x
sau 4x-0,2-------0
mà 4x-0,2=0,4
=>x=0,15
=>nAlCl3=nAl(OH)3=0,1+0,15=0,25
=>Cm=0,25/0,1=2,5M
không biết có đúng không
 
T

thuhuongnguyen

Không phiền pttd post lời giải chi tiết đâu, bài đó mình làm ra:
TH axit dư thì a= 0,36
TH NaOH dư thì a= 0,2
chắc là đúng rùi nhỉ?
 
T

thuhuongnguyen

ta thấy sau khi cho NaOH td với AlCl3 tạo ra 7,8g kết tủa. Rồi cho thêm NaOH tiếp thì thấy khối lượng tăng lên
=>ở lần đầu thì AlCl3 vẫn dư
nAl(OH)3(1)=0,1mol
nAl(OH)3(2)=0,14
PTPU AlCl3 + 3NaOH --> Al(OH)3 + 3NaCl
giả sử sau lần 2 AlCl3 vẫn dư thì nAl(OH)3=1/3nNaOH~0,07
mà lượng Al(OH)3 sau tăng lên 0,04 mol
=>NaOH dư hoà tan một phần Al(OH)3
PTPU AlCl3 + 3NaOH --> Al(OH)3 + 3NaCl
----------x--------0,02---------x
@ Al(OH)3 + NaOH --> NaAlO2 + 2H2O
trước----x--------0,2-3x
trong 0,2-3x -----0,2-3x
sau 4x-0,2-------0
mà 4x-0,2=0,4
=>x=0,15

=>nAlCl3=nAl(OH)3=0,1+0,15=0,25
=>Cm=0,25/0,1=2,5M
không biết có đúng không
Phần trên bạn làm đúng rồi nhưng phần chữ đỏ thì phần đó bạn nhầm hay sao í. Bài này mình tính ra CM của AlCl3 = 1,6M. Cũng ko bít có đúng hay ko nhưng bạn thử tính lại xem
 
B

buihuuloc92

Xem lại đề bài hộ mình cái số mol OH trong kết tủa lớn hơn số mol kiềm phản ứng
 
T

thuhuongnguyen

Đề bài này đúng bạn ah, không sai đâu! Không biết bạn thấy thắc mắc về bài làm hay đề bài?
 
Top Bottom