[Hóa 9] Bài tập về hỗn hợp

L

leduydon

Cho 33g hỗn hợp X gồm, Al 1.5, Fe vào 600ml dd HCl 1.5M. Hỏi lượng axit có đủ để hòa tan hỗn hợp X hay không?
Gọi a , b lần lượt là số mol của Fe, Al
----> 56a + 27b = 33
----> 27a + 27b < 56a + 27b < 56a +56b
----> 27 (a +b) < 33 < 56 (a + b) ---> a+b<33:27=1,2mol
n HCl = 1,5 . 0,6 = 0,9 mol
Giả sử Fe Al đã phản ứng hết theo phương trình
Fe + 2HCl ---> FeCl2 +H2
mol a 2a
2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3 H2
mol b 3b
theo phương trình nHCl = 2a + 3b ----> 2a+2b < 2a + 3b < 3 (a + b)

----> 2.1,2 <2a + 3b <3 . 1,2
2,4 <2a + 3b < 3,6
Mà nHCl = 0,9 mol


------------>lượng axit không đủ để hoà tan hỗn hợp X

Nếu bạn thấy đúng thì hãy TK
 
Top Bottom