Hóa 9 Hoá 9: Bài tập về hoá vô cơ nâng cao

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Fe, Zn, Al. Nung 35.2 gam X trong không khí một thời gian thu được 49.6 gam hỗn hợp Y gồm có FeO, Fe3O4, Fe2O3, ZnO và Al2O3. Để hoà tan hết lượng hỗn hợp trên cần x ml dung dịch HCl 4M, thu được dung dịch Z. Nếu cho 17.6 gam X phản ứng với dung dịch HCl dư thì thu được y lít khí H2 (điều kiện tiêu chuẩn) và dung dịch T. Cô cạn toàn bộ T thu được 46 gam hỗn hợp muối khan.
a. Tính x và y.
b. Dung dịch Z có thể hoà tan tối đa m gam kim loại Cu. Tính m.
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp X gồm Fe, Zn, Al. Nung 35.2 gam X trong không khí một thời gian thu được 49.6 gam hỗn hợp Y gồm có FeO, Fe3O4, Fe2O3, ZnO và Al2O3. Để hoà tan hết lượng hỗn hợp trên cần x ml dung dịch HCl 4M, thu được dung dịch Z. Nếu cho 17.6 gam X phản ứng với dung dịch HCl dư thì thu được y lít khí H2 (điều kiện tiêu chuẩn) và dung dịch T. Cô cạn toàn bộ T thu được 46 gam hỗn hợp muối khan.
a. Tính x và y.
b. Dung dịch Z có thể hoà tan tối đa m gam kim loại Cu. Tính m.

: a, b, c mol Al, Fe, Zn => 27a + 56b + 65c = 35,2. (1)
Y: Al2O3 0,5a mol, FeO x mol, Fe2O3 y mol và ZnO c mol với b = x + 2y
mO = 16(1,5a + x + 3y + c) = 49,6 - 35,2 = 14,4 => 1,5a + x + 3y + c = 0,9. (2)
Dd Z: AlCl3 a mol, FeCl2 x mol, FeCl3 2y mol và ZnCl2 c mol
Mol HCl = mol Cl- = 3a + 2x + 6y + 2c = 2*(2) = 1,8 => 3a + 2b + 2c + 2y = 1,8. (3)
=> x = 1,8/4 = 0,45 lít

Khi cho X + HCl
Muối T: AlCl3 a mol, FeCl2 b mol, ZnCl2 c mol
m Cl = 35,5(3a + 2b + 2c) = 2*46 - 35,2 = 56,8 => mol Cl- = 3a + 2b + 2c = 1,6
1/2 X + HCl -> H2
=> mol H2 = 0,5(1,5a + b + c) = 0,4
=> y = 8,96 lít

(3) => y = 0,1 => dd Z có FeCl3 0,2 mol và Cu chỉ phản ứng với FeCl3
Cu + 2 FeCl3 -> 2 FeCl2 + CuCl2
0,1------0,2
=> m = mCu = 6,4
 
Top Bottom