[Hoá 9] Bài tập về gang và thép

Status
Không mở trả lời sau này.
M

mstm04

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cần thêm bao nhiêu tấn [TEX]Fe_2O_3[/TEX] vào 1 tấn gang chứa 5%[TEX]C[/TEX] để sản xuất 1 loại thép chứa 1%[TEX]C[/TEX]. Biết[TEX] C[/TEX] chỉ bị OXH thành [TEX]CO[/TEX]
2. Để sản xuất đc 1 000 tấn gang chứa 95% [TEX]Fe[/TEX] và 5% [TEX]C[/TEX] ( các ntố # 0 đáng kể ) cần dùng bao nhiêu tấn [TEX]Fe_2O_3[/TEX] và bao nhiêu tấn[TEX] C[/TEX] biết H=80%
 
C

cuccuong

1. Cần thêm bao nhiêu tấn [TEX]Fe_2O_3[/TEX] vào 1 tấn gang chứa 5%[TEX]C[/TEX] để sản xuất 1 loại thép chứa 1%[TEX]C[/TEX]. Biết[TEX] C[/TEX] chỉ bị OXH thành [TEX]CO[/TEX]
[TEX]Fe_2O_3 + 3C \to\ 3CO + 2Fe[/TEX]
gọi khối lượng [TEX]Fe_2O_3[/TEX] cần cho thêm là x (tấn)
khối lượng Fe và C trong 1 tấn gang là :
[TEX]m_{C} = \frac{5}{100}.1 = 0,05 [/TEX](tấn)
[TEX]m_{Fe} = 1-0,05 = 0,95[/TEX](tấn)
số mol [TEX]Fe_2O_3[/TEX] là : [TEX]n = \frac{x}{\frac{160}{1000000}}= 6250 x[/TEX] (mol)
theo PTHH và bài toán : [TEX]n_{Fe_2O_3}=\frac{1}{3}n_{C}=\frac{1}{2}n_{Fe} = 6250x (mol)[/TEX]
\Rightarrow khối lượng C bị OXH là : [TEX]m= 3.6250x.\frac{12}{1000000}= 0,225x[/TEX] (tấn)
khối lượng Fe được thêm vào 1 tấn gang là :[TEX]m= 2.6250x.\frac{56}{1000000} = 0,7x[/TEX] (tấn)
vậy khối lượng Fe và C sau khi thêm [TEX]Fe_2O_3[/TEX] là :
[TEX]m_{Fe}=0,7x + 0,95 [/TEX] (tấn)
[TEX]m_{C} = 0,05 - 0,225x[/TEX] (tấn)
theo bài ra ta có:
[TEX]0,05-0,225x = \frac{1}{99} ( 0,7x + 0,95)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]0,05- \frac{1}{99}.0,95= \frac{1}{99}.0,7x+0,225x[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{4}{99} = \frac{919}{3960}x \Leftrightarrow x= \frac{160}{919}[/TEX] tấn
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom