[hóa 9]Bài tập về dung dịch

L

lethituyetlan113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1)Dung dịch A chứa HCl 1M, dung dịch B chứa NaAlO2. Lần lượt cho 100 ml dung dịch B phản
ứng với 100 ml và 300 ml dung dịch A, kết thúc phản ứng đều thu được a gam kết tủa. Xác định nồng
độ mol/lít của dung dịch B.


BT2)Nêu hiện tượng quan sát được và viết phương trình phản ứng xảy ra khi tiến hành các thí
nghiệm sau:
1) Cho mẩu K2O vào dung dịch Al2(SO4)3.
2) Cho hỗn hợp A(Cu + Fe2O3) Vào dung dịch HCl dư


BT3)Viết phương trình phản ứng hoàn thành chuỗi biến hoá sau, biết rằng mỗi ký hiệu X1, X2, X3,
X4, X5, X6, X7, X8 ứng với một chất hoá học.
X1 \Rightarrow X2 + X3 + X4
X4 + X5 \Rightarrow X6
X3 + HCl \Rightarrow X7 + . . .
X6 + X7 + H2O \Rightarrow X8 + HCl
X5 + X8 \Rightarrow X6 + H20
 
N

nguyenminhduc2525

NaALO2 + HCL + H2O = NaCL + AL(OH)3 (1)
a________a_________________a
3HCL + AL(OH)3 = ALCL3 + 3H2O (2)
3b____b
nhận thấy ỏ phản ứng 1 ban đầu 100ml thi NaALO2 dư nên n kết tủa chính bằng 0.1 mol theo nHCl ở phản ứng 2 HCL dư phản ứng xảy ra tiếp
a + 3b = 0.3
a-b =0.1
giải ra a=0.15 , b= 0.5
CM dung dịch B = 0.15/0.1=1M
2 ) ban đầu K2O phản ứng với nước trước rồi phản ứng với muối sau tự sử nhé
3)
2KMNO4 >>K2MnO4 + MnO2 + O2
Ò2 + S >> SO2
MnO2 + HCL >>MnCL2 + CL2 + h20
SO2 + CL2 + H20 >2HCl + H2SO4
S + H2SO4 >>SO2 + h20
 
V

vy000

Dung dịch A chứa HCl 1M, dung dịch B chứa NaAlO2. Lần lượt cho 100 ml dung dịch B phản
ứng với 100 ml và 300 ml dung dịch A, kết thúc phản ứng đều thu được a gam kết tủa. Xác định nồng
độ mol/lít của dung dịch B.


Trong 100 ml dung dịch B;gọi $n_{NaAlO_2}=x (mol)$

$n_{HCl(100ml)}=0,1.1=0,1 (mol)$

$n_{HCl(300ml)}=0,3.1=0,3 (mol)$

Do lượng kết tủa thu được là như nhau nên 0,1<x<0,3

Với 100 ml HCl:

$NaAlO_2+HCl +H_2O---> NaCl+Al(OH)_3$
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,1 ---> \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,1$

Với 300ml HCl:

$NaAlO_2+HCl +H_2O---> NaCl+Al(OH)_3$
$x---> \ \ \ \ \ \ x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ x$

$Al(OH)_3 \ \ + \ \ 3HCl --> AlCl_3+3H_2O$
$ 0,1-\dfrac x3 \ <-0,3-x$

m kết tủa không đổi nên n kết tủa không đổi

Cho $x-(0,1-\dfrac x3)=0,1$

$x=0,15$
 
Top Bottom