[Hoá 9] bài tập về dung dịch muối

T

tuyen97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 12,48g kali vào 80ml dd gồm Fe2(SO4)3 0,25M và Al2(SO4)3 aM . tách kết tủa rồi nug đến khi khối lượng ko đổi thì thu được 5,24G chất rắn . Tính a


Ạ GIAI GIUP MINH NHA. mih lam hok ra:p:

Chú ý: [Hoá 9] + tiêu đề topic - lần 1
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Lớp 9 thì làm thế này nha:
nK=0,32mol; nFe2(SO4)3=0,02mol; nAl2(SO4)3=0,08a mol
K + H2O --> KOH + 1/2H2 (1)
0,32--------->0,32mol
Fe2(SO4)3 + 6KOH --> 2Fe(OH)3 + 3K2SO4 (2)
0,02----------->0,12----->0,04mol
=> KOH còn: 0,32-0,12=0,2mol
2Fe(OH)3 --> Fe2O3 + 3H2O (5)
0,04----------->0,02mol
=> mFe2O3=0,02.160=3,2g => nAl2O3=(5,24-3,2)/102=0,02mol
2Al(OH)3 --> Al2O3 + 3H2O (6)
0,04<---------0,02mol
=> nAl(OH)3=0,04<3.0,2=0,6
Al2(SO4)3 + 6KOH --> 2Al(OH)3 + 3K2SO4 (3)
0,08a------->0,48a----->0,16a mol
socvioKOH + Al(OH)3 --> KAlO2 + 2H2O (4)
(0,2-0,48a)mol
Theo (4): nAl(OH)3 pư = nKOH(dư) = 0,2-0,48a mol
Ta có tổng nAl(OH)3=0,16a-(0,2-0,48a)=0,04
=> a=0,375M
 
Top Bottom