[Hoá 9] Bài tập về dung dịch^_^

A

angelsfall_lavangroi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình có một bài toán về dung dịch dey! Các pạn thử nghiên cứu coi giùm xem thế nào!!!!!!!
bài 1:
Hoà tan hoàn toàn m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X . Nếu cho 110 ml dd KOh 2M vào X thì thuu được 3a gam kết tủa. Mặt khác, nếu cho 140 ml dung dịchKOH 2m vào X thì thu được 2a gam kết tủa,. tính giá trị của m.
Bài 2:
Cho 150 ml dd KOH 1.2M tác dụng với 100 ml dd AlCl3 nồng độ x mol/l, thu được dd Y và 4.68 gam kết tủa. Loại bỏ kết tủa, thêm tiếp 175 ml dd KoH 1.2 M vào Y, thu được 2.34gam kết tủa .Tính giá trị của x.
 
Last edited by a moderator:
N

nangtien_lonton

Bài 1 :
n_KOH lần (1) = 0,22 mol
n_KOH lần (2) = 0,28 mol
Vì n_KOH (2) > n_KOH (1) mà lại tạo lượng kết tủa ít hơn
=> ở lần pư (2) chắc chắn đã có phản ứng hoà tan kết tủa.

-TH1 : cả lần (1) và (2) đều dư KOH ( đều xảy ra pư hoà tan kết tủa ).
Lần (1):
2KOH + ZnSO4 => K2SO4 + Zn(OH)2
2KOH + Zn(OH)2 => K2ZnO2 + 2H2O
m_Zn(OH)2 = 99 . [ m/161 - ( 0,11 - m/161 ) ] = 3a
=> 198m/161 = 10,89 + 3a
Lần (2):
2KOH + ZnSO4 => K2SO4 + Zn(OH)2
2KOH + Zn(ỌH)2 => K2ZnO2 + 2H2O
m_Zn(OH)2 = 99 . [ m/161 - ( 0,14 - m/161 ) ] = 2a
=> 198m/161 = 13,86 + 2a
Tìm được a = 2,97 => m = 16,1 gam.

-TH2 : lần (1) ZnSO4 dư còn lần (2) KOH dư.
Lần (1):
2KOH + ZnSO4 => K2SO4 + Zn(OH)2
m_Zn(OH)2 = 99 . 0,11 = 3a
=> a = 3,63
Lần (2):
2KOH + ZnSO4 => K2SO4 + Zn(OH)2
2KOH + Zn(OH)2 => K2ZnO2 + 2H2O
m_Zn(OH)2 = 99 . [ m/161 - ( 0,14 - m/161 ) ] = 2a
=> m = 17,173... (loại) vì ở trên thấy m > 0,11 . 161 = 17,71

Vậy m = 16,1 gam
P/S: ai còn cách làm hay hơn ko? Cái này trông hơi rối mắt!
 
N

nangtien_lonton

Bài 2 :
Vì dd Y còn pư được vs KOH => AlCl3 dư trong lần pư (1).
Lần (1):
3KOH + AlCl3 => 3KCl + Al(OH)3
0,18.....0,06........0,18.....0,06 mol
dd Y gồm 0,18 mol KCl và ( 0,1x - 0,06 ) mol AlCl3.
Lần (2):
3KOH + AlCl3 => 3KCl + Al(OH)3
Nếu KOH hết => m_Al(OH)3 = 78 . 0,07 = 5,46 > 2,34 gam
Như vậy KOH phải dư để hoà tan 1 phần Al(OH)3 :
KOH + Al(OH)3 => KAlO2 + 2H2O
Tự viết ra thì ta có:
n_Al(OH)3 = ( 0,1x - 0,06 ) - ( 0,13 - 0,1x ) = 2,34 : 78
=> x = 1,1 (M)
 
Top Bottom