Hóa 9 Hoá 9: Bài tập về crackinh butan

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Crackinh C4H10 thu đuợc hỗn hợp X có 5 hidrocacbon. Cho hỗn hợp X qua bình chứa dung dịch Br2 dư, có 12.8 gam Br2 phản ứng, khối lượng bình brom tăng 2.66 gam. Khí ra khỏi bình brom có tỉ khối với H2 là 15.7. Viết phương trình hoá học của các phản ứng xảy ra và tính hiệu suất của phản ứng crackinh.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Crackinh C4H10 thu đuợc hỗn hợp X có 5 hidrocacbon. Cho hỗn hợp X qua bình chứa dung dịch Br2 dư, có 12.8 gam Br2 phản ứng, khối lượng bình brom tăng 2.66 gam. Khí ra khỏi bình brom có tỉ khối với H2 là 15.7. Viết phương trình hoá học của các phản ứng xảy ra và tính hiệu suất của phản ứng crackinh.

C4H10 dùng a mol, phản ứng x mol
C4H10 -> CnH2n + CmH2m+2
x-----------------x-------------------x
Mol Br2 = mol anken = x = 12,8/160 = 0,08
m bình tăng = m anken = 14nx = 2,66
Khí Y thoát ra: CmH2m+2 x mol và C4H10 dư a - x => mol Y = a
MY = 2*15,7 = 31,4 => mY = 31,4a
Bảo toàn khối lượng : m C4H10 dùng = m anken + mY => 58a = 2,66 + 31,4a => a = 0,1
H = 100x/a = 80
 
Top Bottom