[Hoá 9] Bài tập về các hợp chất vô cơ

T

tichuot124

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho 1,4g kim loại M t/d vs dung dịch H2SO4 loãng thu được 0,56 lít H2 (dktc). Xác định M

P/s: ko có hoá trị của M sao làm :confused:
2/Hãy xác định công thức của 1 oxit kim loại hoá trị III. Biết rằng hoà tan 8g oxit này = 300ml dung dịch H2SO4 1M. Sau phản ứng, phải chung hoà lượng axit còn dư= 50g dd NaOH 24%

Thanks
:D
 
H

helldemon


2/Hãy xác định công thức của 1 oxit kim loại hoá trị III. Biết rằng hoà tan 8g oxit này = 300ml dung dịch H2SO4 1M. Sau phản ứng, phải chung hoà lượng axit còn dư= 50g dd NaOH 24%


Bài 1 ko có hoá trị thì tui cũng chịu ! :D

2. nH2SO4 = 0,3 (mol)
mNaOH = 12(g) => nNaOH = 0,3(mol)

A2O3 + 3H2SO4 ---> A2(SO4)3 + 3H2O
0,05.....0,15

H2SO4 + 2NaOH --> Na2SO4 + 2H2O
0,15.........0,3

nA2O3 = 0,05(mol)
M A2O3 = m/n = 8/0,05 = 160 (g)
=>A = 56(g)
=> CT oxit la Fe2O3
 
Y

yumi_26

1/ Cho 1,4g kim loại M t/d vs dung dịch H2SO4 loãng thu được 0,56 lít H2 (dktc). Xác định M

P/s: ko có hoá trị của M sao làm :confused:
2/Hãy xác định công thức của 1 oxit kim loại hoá trị III. Biết rằng hoà tan 8g oxit này = 300ml dung dịch H2SO4 1M. Sau phản ứng, phải chung hoà lượng axit còn dư= 50g dd NaOH 24%

Thanks
:D


2/ Gọi A là KHHH của kim loại hóa trị III, đặt A là khối lượng mol của A.

\Rightarrow CTHH của oxit: [TEX] A_2O_3[/TEX]
[TEX] 300ml = 0,3l [/TEX]\Rightarrow [TEX] n_H_2SO_4luc dau = C_M . V = 1 . 0,3 = 0,3(mol)[/TEX]
[TEX] m_NaOH = \frac{50.24%}{100%} = 12(g) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] n_NaOH = \frac{m}{M} = \frac{12}{40} = 0,3 (mol)[/TEX]
[TEX] H_2SO_4 + 2NaOH \rightarrow \ Na_2SO4 + 2H_2O[/TEX]
[TEX] 0,15 mol ...\leftarrow \ 0,3mol [/TEX]
\Rightarrow [TEX] n_H_2SO_4 PU = 0,3 - 0,15 = 0,15 (mol)[/TEX]
[TEX] A_2O_3 + 3H_2SO_4 \rightarrow \ A_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/TEX]
[TEX] 0,05mol..\leftarrow \ 0,15mol [/TEX]
\Rightarrow [TEX] 0,05.(2A + 3.16) = 8 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] 0,1A + 2,4 = 8 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] A = 56 [/TEX]
\Rightarrow A là Fe.
CT oxit: [TEX] Fe_2O_3[/TEX]
 
Top Bottom