[hóa 9] bài tập về axit

N

ngoclong2805

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hòa tan hoàn toàn 49,6 g hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 bằng H2SO4 đặc nóng thu được dung dịch Y và 8,96 lit SO2 (ĐKTC)
A/ Tính % khối lg oixt trong h2 X
B/ Tính m muối trong d2 Y

2/ cho 12,55 gam hỗn hợp X gồm Fe và kim loại R hóa trị II tác dụng với dung dịch H2SO4 Loãng, dư thu được 4,48 l khí H2. và dung dịch A. Mặt khác, cho 12,55 g hỗn hợp X trên tác dụng với H2SO4 đặc nóng dư thu đc 5,04 lít SO2 duy nhất
a/ viết PTHH
b/ Tìm R
 
T

thienlong233

1/ Hòa tan hoàn toàn 49,6 g hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 bằng H2SO4 đặc nóng thu được dung dịch Y và 8,96 lit SO2 (ĐKTC)
A/ Tính % khối lg oixt trong h2 X
B/ Tính m muối trong d2 Y

2/ cho 12,55 gam hỗn hợp X gồm Fe và kim loại R hóa trị II tác dụng với dung dịch H2SO4 Loãng, dư thu được 4,48 l khí H2. và dung dịch A. Mặt khác, cho 12,55 g hỗn hợp X trên tác dụng với H2SO4 đặc nóng dư thu đc 5,04 lít SO2 duy nhất
a/ viết PTHH
b/ Tìm R

giải
bài 1: Quy về dạng hỗn hợp gồm FeO và Fe2O3
2FeO+4H2SO4-->Fe2(SO4)3+SO2+4H2O
0,8_______________0,4____0,4
Fe2O3+3H2SO4--->Fe2(SO4)3+3H2O
0,05_______________0,05
mFe2O3=49,6-0,8.72=8g
-->nFe2O3=0,05mol
nO trong X= 0,8+3.0,05=0,65mol
a) %mO=[TEX]\frac{0,65.16.100}{49,6}=20,97%[/TEX]
b) mFe2(SO4)3=(0,4+0,05).400=140g
bài 2:
Fe+H2SO4-->FeSO4+H2
x________________x
R+H2SO4-->RSO4+H2
y_______________y
2Fe+6H2SO4-->Fe2(SO4)3+3SO2+6H2O
x______________________1,5x
R+2H2SO4-->RSO4+SO2+2H2O
y_________________y
ta có hệ
x+y=0,2
1,5x+y=0,225
giải ra x=0,05, y=0,15
-->mFe=0,05.56=2,8g
-->mR=12,55-2,8=9,75mol
-->R=9,75/0,15=65(Zn)
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!
 
Top Bottom