[Hoá 9]Bài tập về Al và Fe.

Status
Không mở trả lời sau này.
M

mymi371995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ngâm 16.6 gam hỗn hợp Al, Fe trong dd HCl dư. Phản ứng xong thu được 11.2 lít H2 và dung dịch A. Cho dung dịch NaOH từ từ vào dung dịch A cho tới khi kết tủa thu được là lớn nhất, lọc kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn B. cho luồng khí H2 dư đi qua B nung nóng được chất rắn C. Tính khối lượng của C.
 
P

pucca_garu_fun

viết pthh, tính số mol khí thoát ra ở từng pt
dựa vào KLg hỗn hợp và số mol khí thoát ra để lập hệ, ròi giải hệ tìm đc số mol từng chất trong hỗn hợp
từ đó tìm đc KLg kết tủa ..... --> kết quả
 
L

lequochoanglt

các PTHH:
2Al + 6HCl ->2AlCl3 + 3H2
TL mol 2 6 2 3

Fe + 2HCl ->FeCl2 + H2
TL mol 1 2 1 1

dd A gồm AlCl3 + FeCl2
khi cho 2 dd này td với NaOH thì có 2 trường hợp
TH 1: NaOH đủ(ko dư)
3NaOH + AlCl3 ->Al(OH)3 + 3NaCl
TL mol 3 1 1 3
FeCl2 + 2NaOH ->Fe(OH)2 + 2NACl
TL mol 1 2 1 2
TH 2: NaOH dư
3NaOH + AlCl3 ->Al(OH)3 + 3NaCl
TL mol 3 1 1 3
NaOH + Al(OH)3 ->NaAlO2(natri aluminat) + 2H2O
TL mol 1 1 1 2
FeCl2 + 2NaOH ->Fe(OH)2 + 2NACl
TL mol 1 2 1 2

các kết tủa là:
Fe(OH)2 và Al(OH)3
nung kết tủa:
Fe(OH)2 ->(t°) FeO + H2O
2Al(OH)3 ->(t°) Al2O3 + 3H2O
 
C

clover141

giải giùm mình bài này đi!

Người ta dùng dd NaOH 0.1M để hấp thụ 5.6 lít CO2 đktc
Tính thể tích dd NaOh đủ để
a) Tạo ra muối axit. Tính nồng độ mol của muối này trong dd sau phản ứng
b) Tạo ra muối trung hòa. Tính nồng độ mol của muối này trong dd sau phản ứng
c) Tạo ra hai muối với tỉ lẽ 2:1. Tính nồng độ mol của mỗi muối này trong dd sau phản ứng
 
L

lequochoanglt

tính m thử nha:D
ta gọi m của Al là x => m Fe = 16,6 - x
n Al = x/27; n Fe=(16,6 - x)/56
nH2 = 11,2/22,4-0,5 mol
nAl + nFe =nH2
ta có PT:
2/27 + (16,6 - x)/56 = 0,5
giải PT ta tìm dc x = 10,6g
=>m Al = 10,6g ; mFe =6g

rùi còn lại bạn tính tiếp nha:D
2 cái bài giải thấy đúng thì cảm ơn nha vì tốn nhiều giấy nháp đó:))
 
L

lequochoanglt

cái bài 2 thì mình chưa làm bao h nên ko bết rõ.:D 2 muối có thể tạo thành là Na2Co3 và NaHCO3
PTHH:
2NaOH + CO2 ->Na2CO3 + H2O
(nếu tỉ lệ mol của NaOH và CÒ là 2:1)
NaOH + CO2-> NaHCO3
(nếu tỉ lệ mol của NaOH và CO2 là 1:1)
 
Last edited by a moderator:
L

lequochoanglt

hehe mình tìm ra rồi nè:D
theo PTHH ở trên nha
a/tạo thành muối ãit thì tỉ lệ 1:1
nCO2=5,6/22,4=0,25 mol
nNaOH=nCO2=0,25 mol
V=n/CM=0,25/0,1=2,5 lít

b/tạo ra muối trung hòa
nCO2=0,25 mol
nNAOH=2nCO2=0,5 mol
V=2/CM=0,5/0,1=5lít
 
L

lequochoanglt

H2SO4 + 2KOH->K2SO4 + 2H2O
TL mol 1 2 1 2
nH2SO4=CM.V=2,5.0,2=0,5 mol
nKOH =0,3.3=0,9 mol
xét tỉ lệ
0,5/1 >0,9/2 =>H2SO4 dư,số mol tính theo KOH
nK2SO4 = n1/2KOH=0,45 mol
V dd sau PƯ = 200 +300=500ml = 0,5 lít
CM = n/V = 0,45/0,5 = 0,9 M
 
C

clover141

Bài nữa nhé
Dẫn khí CO2 vào 800ml dd Ca(OH)2 0.1M. Tạo ra 2g 1 muối không tan và một muối tan
a) Thể tích CO2 ở đktc
b) Tính khối lượng và nồng độ mol của muối tan
 
Last edited by a moderator:
O

obama_pro9x

Trộn lẫn 200ml dd H2SO4 2.5M với 300 ml đ KOH 3M. Tính nồng độ mol muối này trong dd sau phản ứng
mình giải nha
ta có:Vdd H2SO4=200ml=0.2l
=>nH2SO4=0,2.2,5=0.5 mol
Vdd KOH=300ml=0.3l
=>nKOH=o,3.3=0,9 mol
pt: 2KOH+H2SO4---->K2SO4+2H2O
tỉ lệ: 0,9/2<0,5/1=>H2SO4 dư=>mọi tính toán phụ thuộc vào KOH
theo pt ta có:nK2SO4=1/2 nKOH=1/2.0,9=0,45 mol
vì Vdd ko đổi (tại sao đề ko có)
=>Vdd sau phản ứng=0.2+0,3=0,5lit
=>Cm K2SO4=n/V=0,45/0,5=0,9M
chắc là đúng
nếu đúng thì thank nha
ko đúng thì thui
 
G

gororo

Trộn lẫn 200ml dd H2SO4 2.5M với 300 ml đ KOH 3M. Tính nồng độ mol muối này trong dd sau phản ứng
nH2SO4=2,5.0,2=0,5 mol
nKOH=3.0,3=0,9 mol
Có 1<nKOH/nH2SO4<2
=>p.ư tạo 2 muối
H2SO4 + KOH=>KHSO4 + H2O
x mol........x............x
H2SO4 + 2KOH=>K2SO4 + 2H2O
y mol.........2y..........y
Theo bài ra ta có: x+ y=0,5
x + 2y=0,9
=>x=0,1 ; y=0,4
=>CmKHSO4=0,1/0,5=0,2M
Cm K2SO4=0,4/0,5=0,8M

Chắc các em chưa học xét tỉ lệ nên giải sai hết òy!
Giải đáp thắc mắc của em nào đó: họ ko nói thể tích dd sau p.ư coi như ko đổi là vì nó ko thay đổi, ko hề có chất bay hơi hay chất kết tủa để phải nói câu đấy cả! Đã ko cần thiết thì ko cần phải nói!
 
Q

quynhdihoc

Bài nữa nhé
Dẫn khí CO2 vào 800ml dd Ca(OH)2 0.1M. Tạo ra 2g 1 muối không tan và một muối tan
a) Thể tích CO2 ở đktc
b) Tính khối lượng và nồng độ mol của muối tan

nCa(OH)2 = 0.08mol
nCaCO3 = 2 : 100 = 0.02 mol
CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H20
0.02 ........ 0.02 ......... 0.02
2CO2 + Ca(OH)2--> Ca(HCO3)2
0.12 ........ 0.06
VCO2 = (0.12+0.02)x22.4
Còn lại tự tính nha bạn.
Mà mí bài như thế naj sao lại đưa lên =.=
 
G

gororo

Ngâm 16.6 gam hỗn hợp Al, Fe trong dd HCl dư. Phản ứng xong thu được 11.2 lít H2 và dung dịch A. Cho dung dịch NaOH từ từ vào dung dịch A cho tới khi kết tủa thu được là lớn nhất, lọc kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn B. cho luồng khí H2 dư đi qua B nung nóng được chất rắn C. Tính khối lượng của C.
2Al + 6HCl=>2AlCl3 + 3H2
x mol...............x...........1,5x
Fe + 2HCl=>FeCl2 + H2
y mol...............y.........y
Theo bài ra ta có:
27x + 56y=16,6
1,5x + y=11,2/22,4=0,5 mol
Giải ra ta có x=0,2mol=y
Do kết tủa là cực đại nên chỉ xảy ra p.ư tạo kết tủa, tức là NaOH là vừa đủ
AlCl3 + 3NaOH=>Al(OH)3 + 3NaCl
0,2mol 0,2mol
FeCl2 + 2NaOH=>Fe(OH)2 + 2NaCl
0,2 mol..................0,2mol
Nung kết tủa trong kk
2Al(OH)3 =>Al2O3 + 3H2O
0,2 mol.........0,1mol
4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O=>4Fe(OH)3
0,2 mol...............................0,2mol
Dẫn H2vào thì chỉ có Fe(OH)3 bị khử:
2Fe(OH)3 + 3H2=>2Fe + 6H2O
0,2mol..................0,2mol

=>C gồm Al2O3 và Fe
=>mC=0,1.102 + 0,2.56=21,4g
 
C

clover141

28 g oxit 1 kim loai hóa trị 2 tác dụng hết 0.5 lit dd H2SO4 1M
a)Xác định công thức hóa học của oxit
b) đun nhẹ cho muối bay hơi thỉ thu đc 86g tinh thể ngậm nước. Xác định công thức tinh thể
 
Last edited by a moderator:
T

tamtay

Ngâm 16.6 gam hỗn hợp Al, Fe trong dd HCl dư. Phản ứng xong thu được 11.2 lít H2 và dung dịch A. Cho dung dịch NaOH từ từ vào dung dịch A cho tới khi kết tủa thu được là lớn nhất, lọc kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn B. cho luồng khí H2 dư đi qua B nung nóng được chất rắn C. Tính khối lượng của C.
Các bạn làm đến đó rồi công việc tiếp theo vẫn không hề đơn giản! chất rắn C gồm những chất nào sao không thấy bạn nào chỉ ra vậy? nhôm oxit có bị hiđro khử không?
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom