Hóa [ Hóa 9] Bài tập tổng hợp 2

Karry Roy Wang

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười 2017
11
14
6
21
Gia Lai
THCS TQT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Chỉ có nước và CO2 có thể phân biệt 5 chất bột trắng sau đây: NaCl, Na2SO4, BaCO3, Na2CCO3, BaSO4.
  2. CHo 9,8 tấn H2SO4 tác dụng với Ca3(PO4)2 dư ng ta thu đc 20,24 tấn supephotphat đơn. Hiệu suất của quá trình sx bao nhiêu?
  3. Cho 8,7g MnO2 tác dụng HCl đặc dư thu đc 1 lượng khí X. Khí X hấp thụ hoàn toàn vào 500ml dd NaOH 0,4M ở nhiệt độ thường thu đc dd A. Các chất có trong dd A là:
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Chỉ có nước và CO2 có thể phân biệt 5 chất bột trắng sau đây: NaCl, Na2SO4, BaCO3, Na2CCO3, BaSO4.
Trích mẫu thử
Cho H2O vào các mẫu thử
Tan là NaCl,Na2SO4,Na2CO3(*)
Không tan là BaCO3,BaSO4(**)
Sục SO2 vào các mẫu thử ở (**)
Tan=>BaCO3
pt:BaCO3 + CO2 +H2O ---> Ba(HCO3)2
Ko tan=>BaSO4
Cho Ba(HCO3)2 vừa tạo ra vào các mẫu thử (*)
+k p/ứ=> NaCl
+ tạo ra kết tủa=>Na2CO3 và Na2SO4
pt:
Na2CO3 + Ba(HCO3 )2 ---> NaHCO3 + BaCO3
Na2SO4 + Ba(HCO3)2 ---> NaHCO3 + BaSO4
sục khí CO2 vào
- thấy kết tủa tan => BaCO3 => Na2CO3
BaCO3 + CO2 +H2O ---> Ba(HCO3)2
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
CHo 9,8 tấn H2SO4 tác dụng với Ca3(PO4)2 dư ng ta thu đc 20,24 tấn supephotphat đơn. Hiệu suất của quá trình sx bao nhiêu?
2H2SO4 + Ca3(PO4)2 -------> Ca(H2PO4)2 + 2CaSO4
10^5mol 5.10^4mol 10^5mol
Số mol H2SO4=9.8*10^6/98=10^5mol
KL Supephotphat đơn thu được (lý thuyết)=5.10^4*234+10^5*136=25.3*10^6(g)... tấn
H% :20.24/25.3*100=80%
Cho 8,7g MnO2 tác dụng HCl đặc dư thu đc 1 lượng khí X. Khí X hấp thụ hoàn toàn vào 500ml dd NaOH 0,4M ở nhiệt độ thường thu đc dd A. Các chất có trong dd A là:
MnO2 + 4HCl -------> MnCl2 + Cl2 + 2H2O
Cl2 + 2NaOh -----> NaCl + NaClO + H2O
n MnO2 = 8.7/87=0.1 mol => n Cl2 = 0.1 mol
n NaOh = 0.5*0.4 =0.2 mol
=> xảy ra vừ đủ pứng 2 => dd A gồm 2 chất NaCl , NaClO
 
Top Bottom