[Hóa 9] Bài tập tính phần trăm theo khối lượng mỗi chất

N

ngoisaocam99

bài này câu hỏi kì thế

Mg+2HCl-->MgCl2+H2

2Al+6HCl-->2AlCl3+3H2

Khi nHCl tăng thì nH2 tăng chứng tỏ phản ứng đầu HCl hết KL dư
nH2=0,2(mol)=>nHCl=0,4(mol)=>CM HCl=n/V=...(M) đúng thì tks nha:)>-
 
A

angleofdarkness

Gọi số mol ban đầu của Mg và Al là a và b.

\Rightarrow 24a + 27b = 6.

PTPƯ: $$Mg+2HCl-->MgCl_2+H_2$$
$$2Al+6HCl-->2AlCl_3+3H_2$$
Khi $n_{HCl}$ tăng thì $n_{H_2}$ tăng \Rightarrow ban đầu có HCl hết.

\Rightarrow $\sum n_{H_2}=\dfrac{1}{2}.2.n_{HCl}=n_{HCl}=0,2.a$

Hay $0,2.a=\dfrac{4,48}{22,4}$ \Rightarrow a = 1.
 
Top Bottom