[Hóa 9] Bài tập tính phần trăm theo khối lượng mỗi chất

B

baochau15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 1 lượng CuO t/d hết với lượng dư dd [tex]H_2SO_4[/tex] 19,6% được dd A, trong đó C% của [tex]CuSO_4[/tex] và [tex]H_2SO_4[/tex] còn dư là bằng nhau. Hãy tính nồng độ đó.
2. Hòa tan hoàn toàn a g hỗn hợp X gồm MgO, [tex]Fe_2O_3[/tex], CuO bằng 600ml dd [tex]H_2SO_4[/tex] 0,5M vừa đủ được dd Y. Cô cạn dd Y thu được 60 g muối khan. Tính a
3. Cho 3,68 g hỗn hợp Mg và Fe t/d hết với dd HCl thu được dd A và 2,24 lít khí [tex]H_2[/tex] (đktc). Thêm vào A lượng dư dd NaOH rồi đem lọc, rửa kết tủa mới tạo thành nung nóng trong không khí ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được m g chất rắn. Tính m
 
X

xuanloc_97

2. Vì hòa tan vừa đủ nên
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng:
ta có nH2O = nH2SO4 = 0.5*0.6 =0.3 mol ( bảo toàn nguyên tố, bạn có thể kiểm chứng lại bằng cách viết pt)
a= 60 + 0.3 *18 - 0.3*98=36 (g)
 
X

xuanloc_97

3. ta có: 56x + 24y =3.68
x + y =2.24/22.4 = 0.1
x=0.04
y=0.06
ta có : Mg -->MgCl2--> Mg (OH)2 --> MgO
nMgO = nMg = 0.06 mol
2Fe--> 2FeCl2 --> 2Fe(OH)2 --> Fe2O3
nFe2O3 = 1/2nFe=0.02 mol
m=0.06*40+0.02*160=5.6 (g)
bạn tự viết lại phương trình nhé ^^
 
T

thienlong233

câu 1 a thấy có chi đó hơi lạ. đã cho là CuO tác dụng hết với H2SO4, H2SO4 dư thì tính toán theo số mol CuO chỉ có 1 ẩn thôi, liên quan quái gì đến cái nồng độ sau của H2SO4 làm rì :D

gọi nCuO pứ=a ---->nH2SO4=a, nCuSO4=a

--->mCuO=80a, mdd H2SO4=500a, mCuSO4=160a

C%CuSO4=[TEX]\frac{160a}{580a}=0,2759[/TEX]

vậy C%=27,59%
 
B

baochau15

câu 1 a thấy có chi đó hơi lạ. đã cho là CuO tác dụng hết với H2SO4, H2SO4 dư thì tính toán theo số mol CuO chỉ có 1 ẩn thôi, liên quan quái gì đến cái nồng độ sau của H2SO4 làm rì :D

gọi nCuO pứ=a ---->nH2SO4=a, nCuSO4=a

--->mCuO=80a, mdd H2SO4=500a, mCuSO4=160a

C%CuSO4=[TEX]\frac{160a}{580a}=0,2759[/TEX]

vậy C%=27,59%

E cũng thấy vậy nên mới hói đó a!
Thanks a nhiều!
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
 
Top Bottom