[Hóa 9]Bài Tập Tính Khối Lượng Và Nồng Độ Mol

M

mend

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập:
Trộn 30ml dung dịch có chứa 2,22g CaCl2 với 70ml dung dịch chứa 1,7g AgNO3.
a) Tính khối lượng chất rắn sinh ra.
b) Tính nồng độ mol của chất còn laị trong dung dịch sau phản ứng. Cho rằng thẻ tích dung dịch thay đổi không đáng kể.
 
E

etete

PTHH: CaCl2 + 2AgNO3 ---> Ca(NO3)2 + 2AgCl↓ (1)

n(CaCl2) = 2,22/111 = 0,02 mol
n(AgNO3) = 1,7/170 = 0,01 mol
-> n(AgNO3) < 2n(CACl2)
-> Ở pư (1) AgNO3 hết, CaCl2 còn dư.
Theo (1): n(AgCI) = n(AgNO3) = 0,01 mol
nCaCl2 pư) = n(Ca(NO3)2) = 1/2n(AgNO3) = 0,005 mol
-> m(crắn) = mAgCl = 143,5.0,01 = 1,435 (g)

dd sau pư gồm Ca(NO3)2 và CaCl2 dư.
V(dd sau pư) = 30+70 = 100 (ml) = 0,1 (l)
n(Ca(NO3)2) = 0,005 mol
n(CaCl2 dư) = 0,02 - 0,005 = 0,015 mol
-> CM(Ca(NO3)2) = 0,005/0,1 = 0,05 M
CM(CaCL2) = 0,015/0,1 = 0,15 M.
 
T

tranthai1345

a) Ta có:
$nCaCl_2 $$=$$ \frac{2,22}{111}$$=$$0,02(mol)$
$nAgNO_3$$=$$\frac{1.7}{170}$$=$$0,01(mol)$

Ta có: $2AgNO_3 + CaCl_2 ----> 2AgCl (Kết tủa) + Ca(NO3)_2 $
----------2------------------1-----------------2-----------------------1----------(mol)
----------0,02--------------0.01-------------------------------------------------(mol)
Xét $ \frac{0,02}{2}$$=$$\frac{0,01}{1}$\RightarrowPhản ứng đủ.

\Rightarrow$nAgCl$$=$$nAgNO_3$$=$$0,02 (mol)$
\Rightarrow$mAgCl$$=$$0,02.143.5$$=$$2,87(g)$

b) Chất còn laị trong dung dịch sau phản ứng là: Ca(NO3)2: 0,01mol
\Rightarrow$V(dung dịch sau phản ứng)$: 70 + 30 =100ml
\Rightarrow$C_M$$=$$\frac{0,01}{0,1}$$=$$0,1M$
:M29::M29::M29:
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom