[Hóa 9] Bài tập tính khối lượng kết tủa

N

nghgh_97

W

whitetigerbaekho

Na + H2O --> NaOH + 1/2H2
0.3 ------------------> 0.3
NaOH + HCl --> NaCl + H2O (*)
Nếu NaOH hết thì mNaCl = 0.3*58.5 =17.55g > 14.59 --> NaOH dư HCl hết
Đặt x = nHCl = nNaOH phản ứng = nNaCl --> 58.5x + 40(0.3 -x) = 14.59 --> x = 0.14 --> NaOH dư 0.16
NaCl + AgNO3 --> AgCl + NaNO3
0.14 ------------------> 0.14
2NaOH + 2AgNO3 --> Ag2O + H2O + 2NaNO3
0.16 ----------------------> 0.08
m kết tủa= 0.14*143.5 + 0.08*232 = 38.65g ---> A
 
S

sam_chuoi

Umbala

Câu 25: Cho 6,9 gam Na vào 100ml dung dịch HCl thu được dung dịch X chứa 14,59 gam chất tan. Cho dung dịch X tác dụng với dung dịch bạc nitrat dư thu được bao nhiêu gam kết tủa?
A. 38,65
B. 37,58
C. 40,76
D. 39,20

nNa=nNaOH=0,3 mol. Nếu NaOH hết thì mct=m muối=0,3.58,5=17,55>14,59. Suy ra NaOH dư. Gọi số mol NaOH pư là x=nNaCl tạo thành. Suy ra mct=mNaOH dư+mNaCl suy ra 14,59=40(0,3-x)+58,5x suy ra x=0,14 mol. Suy ra nNaOHdư=0,16 mol. Ta có nAgCl=nNaCl=0,14 mol. 2NaOH+2AgNO3--->Ag2O+H2O+2NaNO3. Số mol Ag2O=1/2.nNaOH=0,08. Vậy m kết tủa=0,14.143,5+0,08.232=38,65 g.
 
D

dotantai1999

Theo mình biết thì kim loại kiềm nó tác dụng với axit trước khi tác dụng với nước thì phải****************************?????????????
 
W

whitetigerbaekho

Theo mình biết thì kim loại kiềm nó tác dụng với axit trước khi tác dụng với nước thì phải****************************?????????????

Đúng đó bạn khi cho kim loại kiềm vào dung dịch axit nó sẽ tác dụng với axit trước
Nếu KIm loại kiềm còn dư thì nó mới phản ứng với nước trong dung dịch axit
 
Top Bottom