[Hóa 9] Bài tập tính hiệu suất,....

M

meryka

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Tỉ khối hơi so với o xi cua hh khí X gồm 2 khí CO và H2S là 0,95
a) Tính % V mỗi khí trong hh
b)Cần phải thêm bao nhiêu lít khí SO 2 vào 12,32 lít hh khí X để tạo thành hh Y cóa tỉ khối hơi so với heli =9.Cho các V ở dktc
Câu 2:
a)viết CT cấu tạo và tên gọi 1 số phân đạm thông dụng
b)Cho 20 tấn H2SO4 98% tdụng với Ca3(PO4)2 (dư) thu duoc 50 tấn supephophat đơn .Tính hiệu suất pứ
Câu 3:Khi hòa tan cùng 1 lượng kim loại R vào d d HNO3 đặc nóng và vào d d H2SO 4 loãng thì V khí NO2 gấp 3 lần V khí H2 đo cùng dk nhiệt độ và áp suất.Khối lượng muối sunàt thu duoc = 62,81 % khối lượng muối nitrat tạo thành .Xác định R

Chú ý: [Hóa 9] + Tiêu đề.
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Câu 1:Tỉ khối hơi so với o xi cua hh khí X gồm 2 khí CO và H2S là 0,95
a) Tính % V mỗi khí trong hh
b)Cần phải thêm bao nhiêu lít khí SO 2 vào 12,32 lít hh khí X để tạo thành hh Y cóa tỉ khối hơi so với heli =9.Cho các V ở dktc

~~> Gợi ý:

a. Theo sơ đồ đường chéo, ta có:

[TEX]\frac{V_{CO}}{V_{H_2S}}=\frac{3,6}{2,4}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]%V_{CO}=\frac{3,6}{3,6+2,4}=60%[/TEX] \Rightarrow [TEX]%V_{H_2S}=40%[/TEX]

b. Ta có: [TEX]\frac{V_{CO}}{V_{H_2S}}=\frac{3,6}{2,4} [/TEX]

Lại có: [TEX]V_{CO}+V_{H_2S}=12,32[/TEX]

\Rightarrow [TEX]V_{CO}=7,392 l ; V_{H_2S}=4,928 l[/TEX]

[TEX]M_{tb hh (CO;H_2S)}=\frac{7,392.28+4,928.34}{12,32}=30,4[/TEX]

Tiếp tục dùng sơ đồ đường chéo, ta có:

[TEX]\frac{V_{SO_2}}{V_{tb hh( CO; H_2S)}}=\frac{5,6}{28}=0,2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]V_{SO_2}=0,2.12,32=2,464 l[/TEX]

P/S: Chẳng biết đúng hay sai nữa
 
T

tomandjerry789

Câu 3: Khi hòa tan cùng 1 lượng kim loại R vào d d HNO3 đặc nóng và vào d d H2SO 4 loãng thì V khí NO2 gấp 3 lần V khí H2 đo cùng dk nhiệt độ và áp suất.Khối lượng muối sunfat thu duoc = 62,81 % khối lượng muối nitrat tạo thành .Xác định R

Gọi x là hoá trị của R trong muối nitrat, y là hoá trị của R trong muối sunfat, a là số mol khí H2 thoát ra ~~> 3a là số mol khí NO2 thoát ra.
Các PTHH xảy ra:
[TEX]R + 2xHNO_3 \rightarrow R(NO_3)_x + xNO_2 + xH_2O \\ \frac{3a}{x}-----------------3a \\ 2R + yH_2SO_4 \rightarrow R_2(SO_4)_y + yH_2 \\ \frac{2a}{y}-----------------a[/TEX]
Theo PTHH, ta có:
[TEX]\frac{3a}{x}=\frac{2a}{y} \\ \Leftrightarrow 2ax=3ay \\ \Leftrightarrow \frac{x}{y}=\frac{2}{3}[/TEX]
[TEX]R + 6HNO_3 \rightarrow R(NO_3)_3 + 3NO_2 + 3H_2O \\ a----------a----3a \\ R + H_2SO_4 \rightarrow RSO_4 + H_2 \\ a----------a----a[/TEX]
[TEX]m_{R(NO_3)_3}=(R+186).a=Ra+186a(g) \\ m_{RSO_4}=(R+96).a=Ra+96a(g)[/TEX]
Theo đề bài, ta có:
[TEX]0,6281Ra+116,8266a=Ra+96a \\ \Leftrightarrow 0,3719Ra=20,8266a \\ \Leftrightarrow R=56[/TEX]
Vậy R là Fe.
 
Top Bottom