[Hoá 9]Bài tập tính hiệu suất

Status
Không mở trả lời sau này.
T

trung_1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hỗn hợp A gồm nitơ, hiđro và amoni có DA/D H2 = 6,8. Biết tỉ lệ số mol H2:N2 = 3:1. Tính thành phần phần trăm về thể tích và khối lượng mỗi khí trong hỗn hợp:).

2, Hỗn hợp A gồm SO2 và O2 có DA/D CH4 = 3 cần thêm V lit O2 vào 20l hỗn hợp A để được hỗn hợp B có DB/D CH4 = 2,5. Tính V

3, Hỗn hợp A gồm SO2 và O2 có DA/D H2 = 24. Sau khi nung nóng có V2O5 làm bột xúc tác thì thu được hỗn hợp khí B có D B/ D H2 = 30.

a, Tính % thể tích các khí trong hỗn hợp trước và sau phản ứng
b, Tính phần trăm thể tích các khí tham gia phản ứng.


:eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek:
 
C

cacodemon1812

1, Hỗn hợp A gồm nitơ, hiđro và amoni có DA/D H2 = 6,8. Biết tỉ lệ số mol H2:N2 = 3:1. Tính thành phần phần trăm về thể tích và khối lượng mỗi khí trong hỗn hợp
nH2 = 3a; nN2 = a; nNH3 = b
Ta có
(3a*2 + 14a*2 + 17b)/(4a + b) = 2*6.8 => 34a + 17b = 54.4a + 13.6 b => 20.4a = 3.4b => b = 6a
=>%N2 = a/(4a+b)*100 = 10%
=>%H2 = 30%
=>%NH3 = 60%

Mấy bài sau tương tự....
 
T

thao_won

Lưu ý với bạn, mấy bài bạn post ko phải là dạng toán hiệu suất ;))



2, Hỗn hợp A gồm SO2 và O2 có DA/D CH4 = 3 cần thêm V lit O2 vào 20l hỗn hợp A để được hỗn hợp B có DB/D CH4 = 2,5. Tính V

Khối lượng mol của A = 16 .3 = 48 gam /mol

Gọi x và y là số mol SO2 và O2 trong 1 mol A. Ta có hệ phương trình :

x + y = 1
64x + 32y = 4

\Leftrightarrow x = y = 0,5

\Rightarrow Tỉ lệ SO2 và O2 là 1 :1

Trong 20 lit A có 10 lít SO2 và 10 lít O2

Khối lượng mol của B = 16 . 2,5 = 40 gam /mol

Khối lượng của B là :

[TEX]\frac{64 . 10}{22,4 } + \frac{32 ( 10+V)}{22,4}[/TEX]

[TEX]= \frac{640 + 320 + 32V}{22,4}[/TEX]

Số mol của B là [TEX]: \frac{20+V }{22,4}[/TEX]

\Rightarrow Ta có phương trình :

[TEX]\frac{\frac{640 + 320 + 32V}{22,4}}{\frac{20+ V}{22,4}} = 40 [/TEX]

\Rightarrow V = 20

3, Hỗn hợp A gồm SO2 và O2 có DA/D H2 = 24. Sau khi nung nóng có V2O5 làm bột xúc tác thì thu được hỗn hợp khí B có D B/ D H2 = 30.

a, Tính % thể tích các khí trong hỗn hợp trước và sau phản ứng
b, Tính phần trăm thể tích các khí tham gia phản ứng

a)Trước phản ứng :

MA = 24 .2 = 48 gam /mol

Gọi x và y lần lượt là số mol SO2 và O2 , ta có :

x + y = 1
64x + 32y = 48

\Rightarrow x = y =0,5

\Rightarrow %SO2 = %O2 = 50%

Viết PTHH ra , ta thấy Oxi dư.

Gọi a và b là số mol O2 và SO3 trong 1 mol B :

a + b = 1

32a + 80b = 60

\Rightarrow[TEX] a = \frac{5}{12} , b = \frac{7}{12}[/TEX]

\Rightarrow %O2 = 41,67% ; %SO3 = 58,33%

b) Chưa hiểu nội dung câu này lắm :-?
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom