hóa 9 Bài tập tìm muối , giải ngay thanks liền

P

py_yoong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 . khi nung 8,1g muối khan của một kim loại hóa trị II thì thấy có hơi nước và CO2 thoát ra . Dẫn CO2 vào dung dịch nước vôi trong dư thu được 10g kết tủa . xác định công thức muối đem nung




2. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A gồm 2 õit kim loại XO và Y2O3 vào nước được dung dịch B chỉ chứa 1 muối duy nhất . Cho dung dịch B p/ứ vừa đủ với Na2SO4 thu được dd C và một kết tủa Z không tan trong HCl . Bơm CO2 vào dd Cthu được kết tủa trắng ở thể keo . Hãy cho biết tên của các hóa chất trong bài .
 
K

kakashi_hatake

1 . khi nung 8,1g muối khan của một kim loại hóa trị II thì thấy có hơi nước và CO2 thoát ra . Dẫn CO2 vào dung dịch nước vôi trong dư thu được 10g kết tủa . xác định công thức muối đem nung


2. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A gồm 2 õit kim loại XO và Y2O3 vào nước được dung dịch B chỉ chứa 1 muối duy nhất . Cho dung dịch B p/ứ vừa đủ với Na2SO4 thu được dd C và một kết tủa Z không tan trong HCl . Bơm CO2 vào dd Cthu được kết tủa trắng ở thể keo . Hãy cho biết tên của các hóa chất trong bài .


Bài 1

+ TH1: $M_2CO_3$

$n_{CO_2}=0,1=n_{MCO_3} \rightarrow M+60=\dfrac{8,1}{0,1} \rightarrow M=21 \rightarrow \text{không có chất nào thỏa mãn}$

+TH2: $M(HCO_3)_2$

$n_{M(HCO_3)_2}=0,05 \rightarrow M+122=\dfrac{8,1}{0,05}=162 \rightarrow M=40 \rightarrow Ca$


Bài 2

Kết tủa trắng ở thể keo $Al(OH)_3 \rightarrow Y: \ Al$

Oxit bx XO là oxit của kim loại kiềm thổ có khả năng tan trong nước, $XSO_4$ không tan trong $HCl \rightarrow Ba$

$B: \ Ba(AlO_2)_2, \ Z: \ BaSO_4, \ C: \ NaAlO_2$
 

Phuongmai0807

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2018
1
0
1
20
Phú Thọ
Thcsgiayphongchau
Bài 1

+ TH1: $M_2CO_3$

$n_{CO_2}=0,1=n_{MCO_3} \rightarrow M+60=\dfrac{8,1}{0,1} \rightarrow M=21 \rightarrow \text{không có chất nào thỏa mãn}$

+TH2: $M(HCO_3)_2$

$n_{M(HCO_3)_2}=0,05 \rightarrow M+122=\dfrac{8,1}{0,05}=162 \rightarrow M=40 \rightarrow Ca$


Bài 2

Kết tủa trắng ở thể keo $Al(OH)_3 \rightarrow Y: \ Al$

Oxit bx XO là oxit của kim loại kiềm thổ có khả năng tan trong nước, $XSO_4$ không tan trong $HCl \rightarrow Ba$

$B: \ Ba(AlO_2)_2, \ Z: \ BaSO_4, \ C: \ NaAlO_2$
Bạn có thể viết phương trình ở TH2 đc k ? Tại sao số mol M(HCO3)2 lại =0,05
 
Top Bottom