[Hóa 9] Bài tập tìm CT oxit sắt !!

T

teentitan_567

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Fe,FexOy cò khối lượng là 16,16g . Hoà tan hết X vào dd HCl thu đc dd A va 0,896 l H2 đktc . Cho dd A td với NaOH dư rồi đem đun sôi trong không khí thu đc kết tủa B Nung B ở nhiệt độ cao đên khối lương ko đổi đc 17,6 g chất rắn
a. Xác định CT FexOy
b. Biết rằng Cm dd HCl là 1M . Tính V dd HCl tói thiểu cần dùng để hoà tan hết hh X
Bài này mình cũng nghĩ ra rồi mà chả bít trình bày như thế nào:(:( . Vì thế nên phiền các bạn giải chi tiết chút nha !! thanks 10 cái lun :p:p:p
 
D

dhbk2013

Hỗn hợp X gồm Fe,FexOy cò khối lượng là 16,16g . Hoà tan hết X vào dd HCl thu đc dd A va 0,896 l H2 đktc . Cho dd A td với NaOH dư rồi đem đun sôi trong không khí thu đc kết tủa B Nung B ở nhiệt độ cao đên khối lương ko đổi đc 17,6 g chất rắn
a. Xác định CT FexOy

=> Gọi a, b lần lượt là số mol của Fe và $Fe_xO_y$
Theo đề bai ta có pt : 56a + (56.x + 16.y).b = 16,16
X vào dd HCl thu đc dd A va 0,896 l H2 đktc => chỉ có Fe ---> $H_2$
=> n(Fe) = 0,04 (mol) => (56.x + 16.y).b = 13,92 (*)
B : $Fe(OH)_3$ do cho dù có tạo muối sắt mấy đi chăng nữa thì khi tác dụng với NaOH dư có mặt $O_2$ và $H_2O$ thì đều chuyển về $Fe(OH)_3$ => Chất rắn : $Fe_2O_3$
ta có : n(Fe ) ----> 2.n($Fe_2O_3$ tron chất rắn ) => $m(Fe_2O_3)$ do Fe tạo ra = 3,2 (g)
Vậy còn lại là m(Fe_2O_3) do FexOy trong hh ban đầu tạo = 17,6 - 3,2 = 14,4 (g)
=> x.b = 0,09.2 (*) (*)
Từ (*) và (*) (*) ta có tỉ lệ : $\frac{56x + 16y).b}{xb} = \frac{232}{3}$
Biện luận => x = 3 và y = 4 => $Fe_3O_4$
;);)
 
Top Bottom