[Hóa 9] Bài tập tỉ khối khí nâng cao

L

longtran500

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm Zn, MgCo3. Hòa tan 29,8g hh X vào dd HCl dư thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối d My/H2 = 11,5
a, Tính % V của mỗi khí trong hh Y.
b, Tính % m của mỗi chất trong hh X
Bác nào giải nhanh nhanh giúp em với. Em đang cần gấp ạ :)))
 
L

luongmanhkhoa

Cho hỗn hợp X gồm Zn, MgCo3. Hòa tan 29,8g hh X vào dd HCl dư thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối d My/H2 = 11,5
a, Tính % V của mỗi khí trong hh Y.
b, Tính % m của mỗi chất trong hh X
___________________________________________
a,
Gọi x, y lần lượt là số mol Zn, $MgCO_3$
$m_{hh}=65x+84y=29,8(g)(1)$
$Zn+2HCl--->ZnCl_2+H_2\uparrow$
x......................................................x
$MgCO_3+2HCl--->MgCl_2+CO_2\uparrow+H_2O$
y...................................................................y............
Theo đề bào ta có:
$\frac{2x+44y}{x+y}$=23
\Leftrightarrow x=y (2)
Từ (1) và (2) => x=0,2; y=0,2
=>
%$H_2$=50%
%$CO_2$=50%
b,
%Zn=43,62%
%$MgCO_3$=56,36%
 
Top Bottom