1 hỗn hợp gồm 1 kim loại kiền M và 1 kim loại R hóa trị 3. Cho 3,03g hỗn hợp này tan hoàn toàn vào nước thu được dung dịch A và 1,904 lít khí. Chia dung dịch A làm 2 phần bằng nhau
phần 1:Cô cạn hoàn toàn thu được 2,24g chất rắn
phần 2: Thêm V lít khí HCl1M vào thấy xuát hiện 0,39g kết tủa
a/Xác định 2 kim loại và tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu
b/Tính giá trị V
gọ kim loại kiềm là M , kim loại hóa trị 3 là L
nhận xét
kim loại có hóa trị 3 ko thể tự tác dụng với nước để tan ra => kim loại kiềm đã tác dụng với nước tạo ra kiềm, kiềm này đã tác dụng và hòa tan kim loại hóa trị 3 => muối do kiềm tác dụng với kim loại hóa trị 3 là [TEX]MLO_2[/TEX] và tác dụng theo pt [TEX]2MOH +2L + 2H2O = 2MLO_2+3H_2[/TEX]
lại có kim loại tan hoàn toàn => kiềm dư or vừa đủ so vs kim loại hóa trị 3
nhận xét , theo dữ liệu phần 1, nếu cho cô cạn toàn bộ dung dịch ban đầu thì sẽ thu đc 4,48 gam chất rắn => m chất rẳn tăng so vs m kim loại ban đầu chính là oxi trong muối và OH trong MOH ,
gọi số mol $ n MLO_2 = a , n MOH =b $
=> 32a + 17b = m tăng = 4,48 - 3,03 = 1,45 gam
theo đl bảo toàn nguyên tố , viết pt của M tác dụng vs nước ra ta có thêm pt tạo $H_2$
4a + b = $\frac{1,904 . 2}{22,4}$
a = 0,04
b = 0,01
=> số mol M là 0,05 , số mol L = 0,04 mol
=> $M_M = \frac{3,03-m_L}{0,05} < \frac{3,03}{0,05} = 60,6$
nhận xét, ta có M có thể là Li , Na , K
=> $M_L = \frac{3,03-m_M}{0,04}$
thế M của 3 kim loại kiềm vào ta thấy thỏa mãn là $M_L =27$
=> kim loại cần tìm là kali và alumi
câu b đơn giản rồi