[hóa 9] bài tập tăng giảm khối lượng

C

cafedang1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Biết câu nào chỉ câu đó : Giải chi tiết nghe, mình gà lắm !!!!!!!!!!!=((=((=((
[/FONT]

[FONT=&quot]
[/FONT]

[FONT=&quot]BÀI TẬP[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]Câu 1: [/FONT][FONT=&quot]Hai thanh kim loại giống nhau (đều tạo bởi cùng nguyên tố R hoá trị II) và có cùng khối lượng. Thả thanh thứ nhất vào dung dịch Cu(NO3)2 và thanh thú hai vào dung dịch Pb(NO3)2. Sau một thời gian, khi số mol 2 muối phản ứng bằng nhau lấy 2 thanh kim loại đó ra khỏi dung dịch thấy khối lượng thanh thứ nhất giảm đi 0,2%, còn khối lượng thanh thứ hai tăng thêm 28,4%. Tìm nguyên tố R.[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]Câu 2: [/FONT][FONT=&quot]Có 100 ml muối nitrat của kim loại hoá trị II (dung dịch A). Thả vào A một thanh Pb kim loại, sau một thời gian khi lượng Pb không đổi thì lấy nó ra khỏi dung dịch thấy khối lượng của nó giảm đi 28,6 gam. Dung dịch còn lại được thả tiếp vào đó một thanh Fe nặng 100 gam. Khi lượng sắt không đổi nữa thì lấy ra khỏi dung dịch, thấm khô cân nặng 130,2 gam. Hỏi công thức của muối ban đầu và nồng độ mol của dung dịch A.[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]Câu 3: [/FONT][FONT=&quot]Cho một thanh Pb kim loại tác dụng vừa đủ với dung dịch muối nitrat của kim loại hoá trị II, sau một thời gian khi khối lượng thanh Pb không đổi thì lấy ra khỏi dung dịch thấy khối lượng nó giảm đi 14,3 gam. Cho thanh sắt có khối lượng 50 gam vào dung dịch sau phản ứng trên, khối lượng thanh sắt không đổi nữa thì lấy ra khỏi dung dịch, rửa sạch, sấy khô cân nặng 65,1 gam. Tìm tên kim loại hoá trị II.[/FONT]
 
P

...pebun...gac0n...



[FONT=&quot]Câu 1: [/FONT][FONT=&quot]Hai thanh kim loại giống nhau (đều tạo bởi cùng nguyên tố R hoá trị II) và có cùng khối lượng. Thả thanh thứ nhất vào dung dịch Cu(NO3)2 và thanh thú hai vào dung dịch Pb(NO3)2. Sau một thời gian, khi số mol 2 muối phản ứng bằng nhau lấy 2 thanh kim loại đó ra khỏi dung dịch thấy khối lượng thanh thứ nhất giảm đi 0,2%, còn khối lượng thanh thứ hai tăng thêm 28,4%. Tìm nguyên tố R.[/FONT]




(1) R + Cu(NO3)2 => R(NO3)2 + Cu
.....x.........x...................................x
(2) R + Pb(NO3)2 => R(NO3)2 + Pb
......x........x...................................x

nCu(NO3)2 = nPb(NO3)2 = nR(1) = nR(2) = nCu = nPb = x mol

- Ta Có:
Rx - 64x = 0,2
207x - Rx = 28,4

=> x = 0,2
=> R = 65

- Vậy R Là Zn
 
Top Bottom