[hóa 9] bài tập tăng giảm khối lượng

Status
Không mở trả lời sau này.
L

luv.mun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhÚng một thanh sắt và một thanh kẽm vào cùng một cốc chứa 500mldd CuSO4. Sau một thời gian lấy hai thanh kim loại ra khỏi cốc, lúc đó tất cả đồng kim loại sinh ra đều bám hết vào hai thanh kim loại và khối lượng dd trong cốc giảm 0.22gam .Trong dd sau phản ứng nồng độ mol của ZnSO4 lớn gấp 2.5 lần nồng độ mol của FeSO4. Thêm dd NaOH dư vào cốc, lọc kết tủa rồi nung ngoài không khí đến khối lượng kô đổi thu được 14.5 gam chất rắn.
Tính khối lượng đồng kim loại bám vào mỗi thanh kim loại và nồng độ mol của dung dịch CuSO4 ban đầu ?

híc e giải kô đc ạ đề thi ạ mấy anh chị giúp e với :((

chú ý: đặt chủ đề bài viết đúng quy định nhé bạn, đã sửa
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

nhÚng một thanh sắt và một thanh kẽm vào cùng một cốc chứa 500mldd CuSO4. Sau một thời gian lấy hai thanh kim loại ra khỏi cốc, lúc đó tất cả đồng kim loại sinh ra đều bám hết vào hai thanh kim loại và khối lượng dd trong cốc giảm 0.22gam .Trong dd sau phản ứng nồng độ mol của ZnSO4 lớn gấp 2.5 lần nồng độ mol của FeSO4. Thêm dd NaOH dư vào cốc, lọc kết tủa rồi nung ngoài không khí đến khối lượng kô đổi thu được 14.5 gam chất rắn.
Tính khối lượng đồng kim loại bám vào mỗi thanh kim loại và nồng độ mol của dung dịch CuSO4 ban đầu ?
Zn + CuSO4 -> ZnSO4 + Cu
2,5a......2,5a..........2,5a.......2,5a
Fe + CuSO4 -> FeSO4 + Cu
a............a.............a..........a
goi n FeSO4 = a mol => n ZnSO4 = 2,5a mol
2,5a . 64 + 64a - 2,5a . 65 - 56a = 0,22
=> a = 0,04
m cu bám trên mỗi thanh
ZnSO4 + 2 NaoH -> Na2SO4 + Zn(OH)2
2 NaOH + Zn(OH)2 -> Na2ZnO2 + 2 H2O
FeSO4 + 2 NaOH -> Fe(OH)2 + Na2SO4
0,04.............................0,04
CuSO4 + 2 naoH -> Cu(OH)2 + na2SO4 (*) ( có thể xảy ra)
2 Fe(OH)2 + 1/2 O2 -t-> Fe2O3 + 2 H2O
0,04...................................0,02
Cu(OH)2 -t-> CuO + H2O
0,14125.......0,14125
m Fe2O3 = 3,2 g < 14,5 g => pu (*) xảy ra
n CuO = 0,14125 mol

n CuSO4 = 0,04 + 0,04 . 2,5 + 0,14125 = 0,28125 mol
C M CuSO4 = 0,5625 M
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom