[Hoá 9] Bài tập tăng giảm khối lượng

Status
Không mở trả lời sau này.
D

duyanh_12345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hoà tan 31,9g hỗn hợp BaCl2 và CaCl2 vào nước thu được dd A. Cho toàn bộ dd A tác dụng vs 800ml dd Na2CO3 2M thấy xuất hiện 1 lượng kết tủa. Chứng minh rằng kết tủa trên thu được là tối đa.
Nễu cho toàn bộ lượng dd A tác dụng vs lượng dư tác dụng AgNO3 thì thu được 53,4g kết tủa. Xác định % khối lượng moõi muối ban đầu.

2. Cho 31,8g hỗn hợp X gồm MgCO3 và CaCO3 vào 0,8l dd HCl 1M thu được dd Z. Hỏi dd Z có dư axit không?
Cho vào dd Z 1 lượng NaHCO3 dư thì thể tích CO2 thu được là 2,24l. Tính khối lượng mỗi muối có trong hỗn hợp X.

3. Nung nóng 100kg CaCo3 nhận được 78g chất rắn. Hỏi CaCO3 đã phân huỷ bao nhiêu %?

4. 2 thanh kim loại giống nhau đều tạo bởi cùng 1 nguyên tố R hoá trị II và có cùng khối lượng. Thả thanh 1 vào dd Cu(NO3)2 và thanh 2 vào dd Pb(NO3)2. Sau 1 thời gian, khi só mol 2 muối phản ứng bằng nhau lấy 2 thanh kim loại đó ra khỏi dd thấy khối lượng thanh 1 giảm 2%. khối lượng thanh 2 tăng 28,4%. Tìm R

>>>> yêu cầu bạn sửa lại chữ kí
-> Chữ ký mới được chưa?
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

3. Nung nóng 100kg CaCo3 nhận được 78g chất rắn. Hỏi CaCO3 đã phân huỷ bao nhiêu %?
CaCO3----To----> CaO + CO2
x........................x
n_CaCO3 du = 1-x
[TEX]56x + (1-x) .100= 78 [/TEX]

[TEX]x=0.5[/TEX]

%CaCO3 pu = 50%
đơn vị bài này:|, sao pu ít nhỉ:D
2. Cho 31,8g hỗn hợp X gồm MgCO3 và CaCO3 vào 0,8l dd HCl 1M thu được dd Z. Hỏi dd Z có dư không?
Cho vào dd Z 1 lượng NaHCO3 dư thì thể tích CO2 thu được là 2,24l. Tính khối lượng mỗi muối có trong hỗn hợp X.
Bài 2. sao lại hỏi vậy. In đậm đó
Đi chơi đã. Tối về làm tiếp:D:D:D:
 
N

nangtien_lonton

Bài 2 :
MgCO3 + 2HCl => MgCl2 + H2O + CO2
CaCO3 + 2HCl => CaCl2 + H2O + CO2
Ta phải CMR: dù tỷ lệ MgCO3 và CaCO3 trong hh X như thế nào thì n_HCl pư vẫn nhỏ hơn 0,8 mol.
Thật vậy, giả sử hh X chỉ có MgCO3 => n_X thực tế < n_MgCO3 = 31,8 : 84 = 0,38 mol
=> n_HCl pư < 2 . 0,38 = 0,76 < 0,8 mol
Vậy dd Z có dư axit HCl.

Còn phần b) thì không biết có xảy ra phản ứng giữa MgCl2, CaCl2 vs NaHCO3 ko nhở???
Theo mình sẽ xảy ra 3 pưhh sau:
NaHCO3 + HCl => NaCl + H2O + CO2
NaHCO3 + MgCl2 => MgCO3 + 2NaCl + CO2 + H2O
NaHCO3 + CaCl2 => CaCO3 + 2NaCl + CO2 + H2O
Nhưng nếu thế lại tính ra số âm (!!!)
Giúp với?
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom