[Hóa 9]Bài tập tăng giảm khối lượng

Q

qyounglady9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhúng một lá sắt nặng 50g vào 500ml dd CuSO4,sau một thời gian lấy lá sắt ra khỏi dd,rửa sạch làm khô đem cân lại thì thấy lá sắt nặng thêm 4g .Xác định khối lượng đồng bám trên lá sắt,nồng độ mol của dd muối sắt thu được sau p/ư
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Nhúng một lá sắt nặng 50g vào 500ml dd CuSO4,sau một thời gian lấy lá sắt ra khỏi dd,rửa sạch làm khô đem cân lại thì thấy lá sắt nặng thêm 4g .Xác định khối lượng đồng bám trên lá sắt,nồng độ mol của dd muối sắt thu được sau p/ư
theo tăng giảm khối lượng ta có 4g tăng lên ứng với 0,5 mol
[TEX]Fe+CuSO_4----->FeSO_4+Cu[/TEX]
.......56g...................................64g.......tăng 8g
............................................................tăng 4g
=>số mol đồng tham gia phản ứng là 0,5 mol=>mCu=0,5.64=32g
=>số mol muối sắt sinh ra là 0,5 mol
=>[TEX]C_{M}(FeSO_4)=\frac{0,5}{0,5}=1M[/TEX]
 
P

...pebun...gac0n...

BG:
- PTHH : Fe + CuSO4 => FeSO4 + Cu
...............x...........x................x........x
- ta có: khối lượng lá sắt tăng 4g
- gọi x là số molFe pư
- ta có: 64x - 56x = 4
<=> x = 0,5
=> khối lượng Cu bám trên lá sắt = 0,5 . 64 = 32g
=> nồng độ mol of FeSO4 = 0,5/0,5 = 1M
 
J

jojokute92

:) cách giải trên của 2 bạn là đúng rồi, tuy nhiên, tớ có 1 đóng góp nhỏ. Bài tập này, trong đề thi đại học nếu có thì nó là dạng dễ nhất, cho nên, cần tốc độ hơn, vì vậy tụi mình không cần phải đặt x chi cho dài dòng. hihi. Dễ thấy, 8g gấp đôi 4g, suy thẳng ra ngay mCu bám trên Fe = 32g (do bằng 1 nửa lượng Cu ban đầu). Số mol Cu bám vào bằng số mol FeSO4 sinh ra, từ đó các bác suy ra nồng độ mol FeSO4.
 
T

thao_won

cách giải trên của 2 bạn là đúng rồi, tuy nhiên, tớ có 1 đóng góp nhỏ. Bài tập này, trong đề thi đại học nếu có thì nó là dạng dễ nhất, cho nên, cần tốc độ hơn, vì vậy tụi mình không cần phải đặt x chi cho dài dòng. hihi. Dễ thấy, 8g gấp đôi 4g, suy thẳng ra ngay mCu bám trên Fe = 32g (do bằng 1 nửa lượng Cu ban đầu). Số mol Cu bám vào bằng số mol FeSO4 sinh ra, từ đó các bác suy ra nồng độ mol FeSO4.

Bọn em mới lớp 9 thôi chị ạ ^.^
........................................

 
Top Bottom