Hóa [Hóa 9] Bài tập ôn thi HSG

audrey.0525

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng ba 2018
1
0
1
21
Bình Thuận
Trường THCS Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 20.8g Bacl2 vào x gam dd H2So4 20%, lọc bỏ chất rắn thu được dd A. Cho bột sắt vừa đủ vào dd A thu được 4.48 l khí H2 (đktc) và dd B. Cho KOH dư vào B, được chất rắn C. Lọc lấy C, nung C trong không khí đến khối lượng không đổi được y gam. Tính x và y.
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hòa tan 20.8g Bacl2 vào x gam dd H2So4 20%, lọc bỏ chất rắn thu được dd A. Cho bột sắt vừa đủ vào dd A thu được 4.48 l khí H2 (đktc) và dd B. Cho KOH dư vào B, được chất rắn C. Lọc lấy C, nung C trong không khí đến khối lượng không đổi được y gam. Tính x và y.
nBaCl2 = 0.1 mol
Vì khi cho bột sắt vào A thu H2 nên H2SO4 dư
BaCl2 + H2SO4 = BaSO4 + 2HCl
0,1..........0,1.............................0,2
2H ----> H2
0.4..........0.2
Fe + 2HCl = FeCl2 + H2
0,1....0,2.....................0,1
=> nH2 tạo bởi H2SO4 dư = 0,2 - 0,1 = 0,1 mol
Fe + H2SO4 = FeSO4 + H2
0,1....0,1..............<.............0,1
=> x = (0.1 + 0.1). 98.100/20 = 98g
2Fe ---> 2FeCl2, 2FeSO4 ---> 2Fe(OH)2 ----> Fe2O3
bảo toàn Fe => nFe2O3 = 1/2nFe = 1/2 (0,1+0,1) = 0,1 mol => y = 0,1.160 = 16g
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd
Top Bottom