[Hóa 9] Bài tập ôn thi học kì I

J

jake2709

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 9,2 gam hỗn hợp Fe và Feo tác dụng hoàn toàn với 100g dung dịch HCL. Sau phản ứng ấy thoát ra 2,24 lít khí Hidro ở đktc và dung dịch A.
a) Tính thành phần % và khối lượng mỗi chất trong dd ban đầu.
b) Tính C% của dung dịch Axit.
c) Tính C% của chất tan có trong dung dịch A.



Câu 2: Cho 8,8 gam hỗn hợp 2 chất Mg và MgO td hoàn toàn với 100 gam dung dịch axit H2SO4 loãng. Sau phản ứng thu được 4.48 lít khí H2 ( đktc ) và dung dịch A.
a) Tính % mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.
b) Tính C% của dung dịch A.
c) Nếu cho cùng khối lượng 2 chất trên phản ứng với axit H2SO4 đặc nóng, sau phản ứng thu được bao nhiêu lít khí ?




Câu 3: Bằng phương pháp hóa học, hãy nhận biết các kim loại đựng trong các lọ sau đây:
a) Mg ; Fe ; Al ; Cu.
b) dd: NaOH ; HCL ; AgNO3 ; BaCl2.
c) dd: Ca(OH)2 ; H2SO4 ; Na2SO4 ; NaCL.
d) Bột: Al ; Fe ; Ag.
e) Chất rắn: Na2O ; MgO ; P2O5 ; Al2O3.



Câu 4: Cho 3,2 gam kim loại M chưa biết hóa trị tác dụng hoàn toàn với khí Cl2, sau phản ứng thu được 6,75 gam muối. Xác định kim loại M.
 
T

thienlong233

Câu 1: Cho 9,2 gam hỗn hợp Fe và Feo tác dụng hoàn toàn với 100g dung dịch HCL. Sau phản ứng ấy thoát ra 2,24 lít khí Hidro ở đktc và dung dịch A.
a) Tính thành phần % và khối lượng mỗi chất trong dd ban đầu.
b) Tính C% của dung dịch Axit.
c) Tính C% của chất tan có trong dung dịch A.



Câu 2: Cho 8,8 gam hỗn hợp 2 chất Mg và MgO td hoàn toàn với 100 gam dung dịch axit H2SO4 loãng. Sau phản ứng thu được 4.48 lít khí H2 ( đktc ) và dung dịch A.
a) Tính % mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.
b) Tính C% của dung dịch A.
c) Nếu cho cùng khối lượng 2 chất trên phản ứng với axit H2SO4 đặc nóng, sau phản ứng thu được bao nhiêu lít khí ?




Câu 3: Bằng phương pháp hóa học, hãy nhận biết các kim loại đựng trong các lọ sau đây:
a) Mg ; Fe ; Al ; Cu.
b) dd: NaOH ; HCL ; AgNO3 ; BaCl2.
c) dd: Ca(OH)2 ; H2SO4 ; Na2SO4 ; NaCL.
d) Bột: Al ; Fe ; Ag.
e) Chất rắn: Na2O ; MgO ; P2O5 ; Al2O3.

c1:
nH2=nFe=0,1mol

-->mFe=5,6g

-->%Fe=60,87%

-->%FeO=39,13%

nHCl=2nH2=0,2mol

-->mHCl=7,3g

--->C%HCl=7,3%

c)

tổng số mol FeCl2=0,1+0,05=0,15mol

-->mFeCl2=19,05g

mdd=9,2+100-0,1.2=109g

-->C%=17,48%

c2.

tương tự câu 1 nhưng khi cho vào H2SO4 đặc nóng thì sinh ra khí SO2

c3.
a)
dùng NaOH dư nhận ra Al do tan (tạo thành NaAlO2)

dùng HCl nhận ra Fe và Mg có khí còn Cu thì ko, sau đó nhận biết 2 muối bằng NaOH

nhận biết qua màu kết tủa nếu trắng là Mg( Mg(OH)2 ), nâu đỏ là Fe( Fe(OH)3 )
b)
cho quỳ tím nhận ra HCl, NaOH do đổi quỳ

dùng HCl nhận ra AgNO3 do có kết tủa trắng

còn lại là BaCl2
c)
tương tự dùng quỳ nhận ra axit , dùng BaCl2 nhận ra Na2SO4 do kết tủa trắng
.....................................
 
Top Bottom