Hóa [Hóa 9] Bài tập nâng cao

Băng Trần

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tám 2017
72
13
36
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp với ạ! Em cảm ơn

Bài tập HSG hóa: Đốt cháy 1,76 sunfua của một kim loại MeS (Kim loại Me trong các hợp chất chỉ có hai hóa trị 2 và 3) trong oxi dư. Hòa tan chất rắn sau phản ứng bằng một lượng vừa đủ dd H2SO4 29,4%. Dd tạo nên có nồng độ 34,5%. Làm lạnh dd thì thu được 2,9g tinh thể hidrat lắng xuống và dd còn lại có nồng độ muối là 23%. Xác định công thức của tinh thể hidrat.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Giúp với ạ! Em cảm ơn

Bài tập HSG hóa: Đốt cháy 1,76 sunfua của một kim loại MeS (Kim loại Me trong các hợp chất chỉ có hai hóa trị 2 và 3) trong oxi dư. Hòa tan chất rắn sau phản ứng bằng một lượng vừa đủ dd H2SO4 29,4%. Dd tạo nên có nồng độ 34,5%. Làm lạnh dd thì thu được 2,9g tinh thể hidrat lắng xuống và dd còn lại có nồng độ muối là 23%. Xác định công thức của tinh thể hidrat.
mk ko biết Me là gì, mk cho đó là kim loại chưa xác định M nha
M2O3 + 3H2SO4 = M2(SO4)3 + 3H2O
x...........3x.............x mol

mM2O3 = x(2M + 48) (g)
mH2SO4 = 98.3x = 294x (g) => mddH2SO4 = 294x.100/29,4 = 1000x (g)
=> mdd (sau ph.ư) = mM2O3 + mddH2SO4 = x(2M + 48) + 1000x = x(2M + 1048) (g)

mM2(SO4)3 = x(2M + 288) (g)
C%M2(SO4)3 = 34,5% => x(2M + 288) / x(2M + 1048) = 34,5/100 => M = 56 (Fe)

4FeS + 7O2 = 2Fe2O3 + 4SO2 (*)
nFe2O3 = x = 1/2.nFeS = 1/2.1,76/88 = 0,01 mol

Theo câu (1), ta có :
mdd (sau ph.ư) = x(2M + 1048) = 0,01(2.56 + 1048) = 11,6g
mFe2(SO4)3 = x(2M + 288) = 0,01(2.56 + 288) = 4g

Sau khi tách tinh thể, khối lượng dung dịch còn lại :
11,6 - 2,9 = 8,7g
Khối lượng chất tan còn lại :
8,7.23% = 2,001g
Khối lượng Fe2(SO4)3 kết tinh :
4 - 2,001 = 1,999g

Theo đề, khối lượng tinh thể tách ra là 2,9g, vậy khối lượng nước đã tách ra là :
mH2O = m(tinh thể) - mFe2(SO4)3 (kết tinh) = 2,9 - 1,999 = 0,901g

nFe2(SO4)3 (kết tinh) = 1,999/400 = 0,005 mol
nH2O = 0,901/18 = 0,05 mol
=> nFe2(SO4)3 / nH2O = 0,005/0,05 = 1/10

Vậy công thức của muối ngậm nước là Fe2(SO4)3.10H2O
 
Top Bottom